ผู้ผลิตฮาร์ดไดรฟ์อ่อนแอการรับประกัน

19
05月

ผู้ผลิตฮาร์ดไดรฟ์รายใหญ่สามรายจะลดระยะเวลาการรับประกันลงในฮาร์ดไดรฟ์บางตัวเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมเพื่อลดต้นทุนในธุรกิจสตอเรจเดสก์ท็อปที่มีอัตรากำไรต่ำ

ผู้ผลิตพีซีได้ดึงการรับประกันกลับคืนบนคอมพิวเตอร์ของพวกเขาเพื่อลดต้นทุนและผู้ผลิตฮาร์ดไดรฟ์ Maxtor, Seagate และ Western Digital กำลังจะทำตามคำแนะนำ บริษัท ไดรฟ์ทั้งสามซึ่งรวมกันมีประมาณ 85 เปอร์เซ็นต์ของตลาดไดรฟ์จะเปลี่ยนการรับประกันจากสามปีเป็นหนึ่งปี การเปลี่ยนแปลงนี้จะเกิดขึ้นกับไดรฟ์ที่ขายสำหรับพีซีแบบตั้งโต๊ะและผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคบางรายซึ่งตามปกติแล้วจะมีการรับประกันหนึ่งปีหรือน้อยกว่า

“ เรากำลังติดตามแนวโน้มในพีซีตั้งโต๊ะซึ่งพวกเขาเปลี่ยนมาใช้การรับประกันหนึ่งปี” Stephen DiFranco รองประธานฝ่ายการตลาดของ Maxtor กล่าว "สิ่งนี้จะไม่มีผลกระทบต่อผู้บริโภคเพราะเราแทบจะไม่ได้รับผลตอบแทนในปีที่สองหรือสามและมันก็เป็นเงินสดที่เราต้องสำรองเพื่อให้ครอบคลุมการรับประกัน"

บริษัท จะรับประกันการรับประกันสามถึงห้าปีสำหรับไดรฟ์ที่ใช้ในธุรกิจขนาดใหญ่เช่นธนาคารและ บริษัท ที่ติดตามธุรกรรมทางการเงิน Western Digital จะเสนอการรับประกันเพิ่มเติมให้กับลูกค้าโดยตรงในขณะที่ Maxtor และ Seagate คาดว่าผู้ค้าปลีกจะมีการขยายโปรแกรมการรับประกันสำหรับผู้บริโภค

การเคลื่อนไหวดังกล่าวน่าจะส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคเพียงเล็กน้อยตามที่ Dave Reinsel นักวิเคราะห์จาก IDC ของ บริษัท วิจัยกล่าว อย่างไรก็ตามการย้ายครั้งนี้เน้นว่าฮาร์ดไดรฟ์มีมากขึ้นเรื่อย ๆ ของสินค้าอย่างไรเมื่อระยะขอบนั้นเล็กลงและเล็กลง

ริชาร์ดรัตเลดจ์รองประธานฝ่ายการตลาดของ Western Digital กล่าวว่าย้อนกลับไปเมื่อ ASPs (ราคาขายเฉลี่ย) อยู่ที่ประมาณ $ 175 และส่วนต่างอยู่ที่ประมาณ 15 (เปอร์เซ็นต์) ถึง 20 เปอร์เซ็นต์การรับประกันเหล่านั้นสมเหตุสมผล "แต่ตอนนี้ด้วย ASP ประมาณ $ 65 ถึง $ 75 และมาร์จิ้นประมาณ 12 (ร้อยละ) ถึง 15 เปอร์เซ็นต์เราไม่สามารถจ่ายได้เพื่อให้เป็นคุณสมบัติมาตรฐานอีกต่อไป"

อาจไม่สำคัญสำหรับผู้บริโภคว่าการรับประกันจะสั้นกว่า มันจะทำให้การรับประกันส่วนประกอบเพิ่มมากขึ้นอีกเท่า ๆ กัน Reinsel กล่าว

"ความล้มเหลวมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์เกิดขึ้นใน 90 วันแรกของการใช้ผลิตภัณฑ์และแม้กระทั่งอัตรานั้นจะน้อยกว่า 0.8 เปอร์เซ็นต์" Reinsel กล่าว "การย้ายครั้งนี้ยังเป็นอีกหนึ่งคัน (สำหรับผู้ผลิต) เพื่อปรับปรุงผลกำไรของพวกเขา ... ไม่มีการเสื่อมคุณภาพ แต่อย่างใดความน่าเชื่อถือจะเพิ่มขึ้นเมื่อกระบวนการผลิตเติบโตขึ้น"

ผู้บริโภคเท่านั้นที่อาจได้รับผลกระทบคือผู้ที่ซื้อไดรฟ์ในร้านค้าปลีกหรือหลังจากซื้อพีซี ผู้บริโภคเหล่านั้นจะมีระยะเวลาการรับประกันที่สั้นกว่า แต่ Reinsel คาดการณ์ว่าตลาดนั้นค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับไดรฟ์ที่ขายกับพีซี

มีการจำหน่ายไดรฟ์เดสก์ท็อปมากกว่า 37.5 ล้านเครื่องในไตรมาสที่สองและประมาณ 1 ล้านเครื่องอยู่ในหมวดค้าปลีก

การเปลี่ยนแปลงการรับประกันเกิดขึ้นเมื่อฮาร์ดไดรฟ์กำลังหาทางเข้าไปในอุปกรณ์ที่หลากหลายเช่นเครื่องบันทึกวิดีโอดิจิตอลและเครื่องเล่นเกม อย่างไรก็ตามอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคคาดว่าจะจัดส่งฮาร์ดไดรฟ์น้อยกว่า 10% ของการจัดส่งฮาร์ดไดรฟ์ทั่วโลกในปี 2545

การเปลี่ยนแปลงการรับประกันเป็นสิ่งที่ผู้ผลิตทุกรายต้องการทำ แต่ไม่มีใครอยากเป็นคนแรก Rutledge กล่าว

“ เราทุกคนต่างก็เล่นไก่กันเพื่อดูว่าใครเป็นคนแรก” รัตลีดจ์กล่าว "Maxtor รับตำแหน่งผู้นำ ... และเรากำลังสนับสนุนอยู่"

ธุรกิจฮาร์ดไดรฟ์บนเดสก์ท็อปนั้นเป็นธุรกิจที่มีผลกำไรน้อยและบางอย่างเช่น ได้พุ่งออกจากพื้นที่การเลือกที่จะมุ่งความสนใจไปที่เซิร์ฟเวอร์หรือโน้ตบุ๊กฮาร์ดไดรฟ์ Seagate กลับมาเป็น หลังจากที่ Veritas Software ซื้อกิจการและกลุ่มการลงทุนเพื่อทำข้อตกลงมูลค่า 20,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2543

ในขณะนั้นอัตรากำไรขั้นต้นที่ลดลงและการแข่งขันที่รุนแรงได้ทำลายผลกำไรให้กับซีเกท อุตสาหกรรมฮาร์ดไดรฟ์บนเดสก์ท็อปที่มีการแข่งขันสูงมีการเปลี่ยนแปลงไม่มาก

“ ราคาลดลงต่อเนื่องและการเปลี่ยนแปลงการรับประกันนี้เป็นการตอบสนองต่อลักษณะการแข่งขันของตลาด” DiFranco ของ Maxtor กล่าว

“ เราให้สิ่งที่ลูกค้าไม่สามารถจ่ายได้” รัทเลดจ์กล่าว

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก