ด้วย 'Arctic Sea' Google ให้บริการเพิ่มแอปพลิเคชันบนเว็บ

19
05月

กราฟิกไคลเอ็นต์ดั้งเดิม

Google ผ่านขั้นตอนสำคัญด้วยการเปิดตัว Native Client เวอร์ชันแรกซึ่งเป็นรากฐานซอฟต์แวร์ที่ออกแบบมาเพื่อให้แอปพลิเคชันบนเว็บแตะลงในชิปคอมพิวเตอร์ของบุคคล

ซอฟต์แวร์ที่เรียกว่า Arctic Sea มีให้บริการใน เมื่อวานนี้ "เป้าหมายใหญ่ของรุ่นนี้คือการช่วยให้นักพัฒนาสามารถเริ่มสร้างโมดูล Native Client สำหรับแอปพลิเคชัน Chrome" Christian Stefansen ผู้จัดการผลิตภัณฑ์กล่าวถึงการเปิดตัว Native Client ใน ในวันนี้

Native Client - NaCl โดยย่อ - เป็นวิธีการที่ผิดปกติในการท้าทายให้ผู้คนดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ผ่านทางเว็บ เว็บแอปพลิเคชั่นในปัจจุบันมักใช้จาวาสคริปต์ซึ่งเป็นภาษาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ภาษาที่ยังคง จำกัด ประสิทธิภาพของโปรแกรมเมื่อเทียบกับโปรแกรมที่ทำงานบนคอมพิวเตอร์เช่น Skype หรือ Photoshop

โครงการ NaCl ของ Google อนุญาตให้ดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ดั้งเดิมดังกล่าวได้โดยตรงจากเว็บเซิร์ฟเวอร์ แต่มีกลไกความปลอดภัยเฉพาะเพื่อป้องกันรหัสที่เป็นอันตราย Native Client จะต้องเขียนด้วยเครื่องมือที่ถูกปรับเปลี่ยนเป็นพิเศษเพื่อ จำกัด การใช้คำแนะนำที่อาจเป็นอันตรายและเบราว์เซอร์จะตรวจสอบซอฟต์แวร์ล่วงหน้าเพื่อให้แน่ใจว่าจะสามารถทำงานได้อย่างปลอดภัยเท่านั้น NaCl ยัง จำกัด ซอฟต์แวร์ไว้ใน "sandbox" ด้วยสิทธิ์ที่ จำกัด

Native Client สามารถปล่อยให้โค้ดไลบรารีที่เขียนในภาษาการเขียนโปรแกรม C สามารถปรับให้เข้ากับแอปพลิเคชันที่ใช้เบราว์เซอร์ได้ง่าย ซึ่งอาจทำให้ง่ายขึ้นตัวอย่างเช่นเมื่อต้องการสร้างลงในเว็บแอปพลิเคชันตัวแปลงสัญญาณที่ Skype ใช้สำหรับการบีบอัดและคลายการบีบอัดวิดีโอและเสียงหรือสำหรับงานที่ต้องใช้ตัวประมวลผลที่ใช้ในการประมวลผลรูปภาพของ Photoshop บริษัท หนึ่งที่มุ่งมั่นต่อ Native Client คือ Unity 3D ซึ่งเอ็นจิ้นวิดีโอเกมสามารถใช้ NaCl สำหรับสิ่งต่าง ๆ เช่นการจำลองฟิสิกส์

เหตุใดจึงสำคัญ เนื่องจาก Google เป็นผู้ศรัทธาอย่างมากในการคำนวณแบบคลาวด์ซึ่งสถานะของแอปพลิเคชันจะถูกเก็บไว้บนเซิร์ฟเวอร์กลางบนอินเทอร์เน็ตและเบราว์เซอร์ทำหน้าที่เป็นตัวขับเคลื่อนการทำงาน ด้วย Native Client Google คิดว่าสามารถเข้าถึงประสิทธิภาพการทำงานของแอปพลิเคชั่นทั่วไปได้ภายในไม่กี่เปอร์เซ็นต์และขจัดอุปสรรคสำคัญต่อเทคโนโลยีคลาวด์คอมพิวติ้ง

นั่นคือตราบใดที่ Google สามารถโน้มน้าวใจคนทั่วโลกให้ยอมรับมัน โชคดีที่ Google มี Chrome เป็นยานพาหนะในการส่งมอบเทคโนโลยีดังกล่าวสู่มือของผู้คนและด้วยจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตบนเครือข่ายที่ใช้ Chrome มากกว่า 10% Google จึงเป็นรากฐานที่แท้จริง ด้วย Native Client ทำให้ Chrome OS มีความสามารถมากขึ้นเช่นกันและด้วยรูปแบบที่เรียกว่า ยังทำงานอยู่มันทำงานบนโปรเซสเซอร์ ARM ที่ให้พลังงานกับสมาร์ทโฟนแทบทุกรุ่นในปัจจุบัน ปัจจุบัน Native Client ใช้งานได้กับโปรเซสเซอร์ x86 แบบ 32 บิตและ 64 บิตเท่านั้น

ส่วนสำคัญของงาน NaCl ล่าสุดของ Google ได้รับการสร้างขึ้นใหม่เพื่อใช้อินเทอร์เฟซปลั๊กอินของเบราว์เซอร์ใหม่ที่เรียกว่า (NaCl เป็นตัวย่อทางเคมีสำหรับโซเดียมคลอไรด์ - เกลือแกง - และจับคู่กับพริกไทยได้ไหม?) ด้วยรุ่นนี้และ Chrome 10 ตอนนี้ NaCl ใช้พริกไทย

โดยค่าเริ่มต้นแล้ว Native Client ยังคงปิดใช้งานอยู่เนื่องจากอินเทอร์เฟซของตัวเองยังไม่เสร็จสมบูรณ์ แต่สามารถ

เหตุผลหนึ่งที่ Google กำลังขว้าง NaCl ให้กับนักพัฒนาก็คือว่ามันเสร็จงานรักษาความปลอดภัยบางส่วนที่ไม่สมบูรณ์ แซนด์บ็อกซ์ด้านนอกไม่เพียง แต่ภายในเท่านั้นที่ทำงานเพื่อการปกป้องเพิ่มเติม และกลไกการอัปเดตอัตโนมัติช่วยให้ Google สามารถแทนที่เวอร์ชันได้รวดเร็วยิ่งขึ้นหากพบว่ามีปัญหาด้านความปลอดภัย บริษัท กล่าว

NaCl จะแพร่กระจายไปไกลเกินกว่า Chrome จะเห็นได้ไกลแค่ไหน แต่จะมีประโยชน์อย่างแท้จริงมันต้องเขียนโค้ดโปรแกรม

แน่นอนว่าเป็นไปได้ทีเดียว หนึ่งตัวบ่งชี้ที่น่าสนใจมาใน เกี่ยวกับการสนับสนุนลูกค้าพื้นเมือง Mike Beltzner ผู้อำนวยการ Mozilla ของ Firefox กล่าวว่า: "ผู้ขายบางรายผลักดันที่นี่ส่วนใหญ่มาจาก Adobe"

Google ยังมีข้อสงสัยอยู่บ้าง "ฉันไม่คิดว่า Native Client จะเป็นเรื่องใหญ่มาก แต่ Google ทำเช่นนั้นดังนั้นเราจะเห็นว่าเป็นอย่างไร" Mike Shaver รองประธานฝ่ายวิศวกรรมของ Mozilla กล่าวในการสัมภาษณ์ปี 2010

และในการใช้ NaCl เบราว์เซอร์จำเป็นต้องมีการออกแบบที่แยกปลั๊กอินออกเป็นส่วนหน่วยความจำแยกต่างหาก "เราตั้งเป้าหมายที่จะสนับสนุนเบราว์เซอร์หลายตัวอย่างไรก็ตามคุณลักษณะหลายอย่างที่เราพิจารณาความต้องการสำหรับระบบคุณภาพการผลิตนั้นทำได้ยากโดยไม่ต้องใช้ความช่วยเหลือจากเบราว์เซอร์ตัวอย่างเฉพาะคือสถาปัตยกรรมปลั๊กอินที่ล้าสมัยและอินเทอร์เฟซที่เหมาะสม สำหรับกราฟิก 3D ในตัวเราได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับนักพัฒนา Chromium เพื่อส่งมอบคุณสมบัติเหล่านี้และเรายินดีที่จะร่วมมือกับนักพัฒนาซอฟต์แวร์จากเบราว์เซอร์อื่น "Google กล่าวใน

Native Client ได้รับการสนับสนุนสำหรับการประมวลผลเสียงและกราฟิก 2D นอกจากนี้ Google ได้ทำใหม่ NaCl เพื่อให้โปรแกรมเมอร์ไม่จำเป็นต้องกังวลมากนักเกี่ยวกับการระบุว่าตัวประมวลผล NaCl ตัวใดกำลังทำงานอยู่

สำหรับผู้ที่ต้องการทดลองใช้ Google มีการ สองสามชุด

ขึ้นมาจะได้รับการสนับสนุนกราฟิก 3 มิติ, การจัดเก็บไฟล์ในท้องถิ่นเทคโนโลยี Web Sockets สำหรับการสื่อสารเซิร์ฟเวอร์กับเบราว์เซอร์ที่รวดเร็วและเครือข่ายแบบ peer-to-peer, Google กล่าว บางส่วนที่สงสัยจะรอรุ่น "ทะเลบอลติก" รุ่นที่สอง

"เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็นลูกค้าในประเทศพัฒนาไปสู่เทคโนโลยีที่พร้อมสำหรับนักพัฒนา" Google กล่าว ถัดไปจะเห็นว่าโปรแกรมเมอร์แบ่งปันความตื่นเต้นหรือไม่

อัปเดต 10:48 น. PT และ 12:24 น. PT พร้อมรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสนับสนุนเบราว์เซอร์อื่นและเพื่อแก้ไขการขาดการมีส่วนร่วมในงาน Pepper ของ Mozilla

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก