พิเศษ: อเมซอนกำลังเจรจากับสายการบิน Azul เพื่อจัดส่งในบราซิล - แหล่งที่มา

19
05月

SAO PAULO (รอยเตอร์) - Amazon.com Inc ( ) กำลังเจรจากับสายการบินบราซิล Azul SA ( ) เกี่ยวกับการขนส่งสินค้าในประเทศแหล่งที่มาสองแห่งที่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้บอกรอยเตอร์ในสัญญาณล่าสุดของ แผนการใหญ่ของผู้ค้าปลีกในเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดของละตินอเมริกา

ไฟล์ภาพถ่าย: โลโก้ของ Amazon.com Inc มีให้เห็นในเซาเปาโล, บราซิล 17 ตุลาคม 2017 REUTERS / Paulo Whitaker / ไฟล์รูปภาพ

การพูดคุยกับ Azul ซึ่งให้บริการมากกว่าสนามบินของบราซิลมากกว่าคู่แข่งที่ใกล้ที่สุดกว่าร้อยละ 50 นั้นเป็นสัญญาณที่แข็งแกร่งที่สุด แต่ Amazon ก็ยังจัดจำหน่ายเพื่อจำหน่ายสินค้าให้กับผู้บริโภคทั่วประเทศโดยตรง

นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นว่า บริษัท อีคอมเมิร์ซของสหรัฐอเมริกามีความร้ายแรงเกี่ยวกับการเอาชนะความท้าทายด้านลอจิสติกส์ที่โด่งดังของประเทศรวมถึงถนนที่ต่ำต้อยปัญหาด้านความปลอดภัยและอาณาเขตของประเทศที่ใหญ่กว่าในทวีปอเมริกา

ตัวแทนของ Azul ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในการเจรจา

อเมซอนกล่าวว่ามันไม่ได้แสดงความคิดเห็นใน“ ข่าวลือหรือการเก็งกำไร”

ผู้ค้าปลีกออนไลน์ที่อยู่ในซีแอตเทิลได้บุกตลาดค้าอี - คอมเมิร์ซของบราซิลอย่างช้าๆโดยเริ่มจากการขาย e-book ในปี 2555 เพิ่มหนังสือทางกายภาพในอีกสองปีต่อมาและเสนอขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของบุคคลที่สามในเดือนตุลาคม

อี - คอมเมิร์ซคิดเป็นประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ของตลาดค้าปลีกของบราซิลประมาณ 300,000 ล้านดอลลาร์หรือประมาณครึ่งหนึ่งของส่วนแบ่งในสหรัฐอเมริกา ทว่ายอดขายออนไลน์ของบราซิลเพิ่มขึ้นสองเท่าในรอบสี่ปีและคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็นเลขสองหลักในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

ขณะนี้อเมซอนพึ่งพาผู้ขายบุคคลที่สามเพื่อจัดส่งสินค้าของตัวเองที่ขายในเว็บไซต์ของบราซิล แต่ดูเหมือนจะเปลี่ยนไป

ในเดือนกุมภาพันธ์สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าอเมซอนกำลังมองหาที่จะเช่าคลังสินค้าขนาด 50,000 ตารางเมตรอยู่นอกเมืองเซาเปาโลซึ่งเป็นสัญญาณว่าผู้ค้าปลีกอาจนำพื้นที่จัดเก็บและจัดจำหน่ายเข้ามาในบ้าน

ในเดือนมีนาคมรอยเตอร์รายงานว่า บริษัท ได้พบกับผู้ผลิตหลายแห่งในเซาเปาโลเพื่อหารือเกี่ยวกับแผนการที่จะสต็อกและขายผลิตภัณฑ์โดยตรง

การพัฒนาทั้งสองได้ผลักดันหุ้นของคู่แข่งในอี - คอมเมิร์ซของบราซิลเช่น Magazine Luiza SA ( ) และ B2W Companhia Digital SA ( ) MercadoLibre Inc ( ) ได้ต่อสู้กับฟันและเล็บของ Amazon ในเม็กซิโกและบราซิล

โดยการร่วมมือกับ Azul อะเมซอนจะสามารถเข้าถึงเครือข่ายสนามบินมากกว่า 100 แห่งในบราซิลได้ทันทีซึ่งแสดงให้เห็นถึงความทะเยอทะยานที่ไกลเกินกว่ามหานครเซาเปาโล

Azul ได้สร้างส่วนแบ่งการตลาดการเดินทางทางอากาศภายในประเทศของบราซิลมากกว่าร้อยละ 18 ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาโดยการบินเครื่องบินไอพ่นระดับภูมิภาคและเครื่องบินเทอร์โบเทอร์โบไปสู่เมืองชั้นสองและชั้นสามโดยผู้ให้บริการรายอื่น

หน่วยขนส่งสินค้า Azul ของ Azul Cargo Express ใช้ประโยชน์จากกำลังการผลิตส่วนเกินในเที่ยวบินโดยสารเพื่อเสนอการจัดส่งที่รวดเร็วไปยังสถานที่ต่าง ๆ ตั้งแต่ด่านอเมซอนที่ห่างไกลไปจนถึงศูนย์เมืองใหญ่ของบราซิล

บริษัท ให้บริการจัดส่งไปยังเขตเทศบาลมากกว่า 3,200 แห่งรวมถึงบริการอีคอมเมิร์ซเฉพาะที่รู้จักกันในชื่อ Azul Cargo E-Commerce ท่าอากาศยานนานาชาติ Viracopos ซึ่งเป็นศูนย์กลางของ Azul ใช้เวลาขับรถ 45 นาทีจากโกดังของ Amazon ที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเซาเปาโล

แหล่งที่มาซึ่งร้องขอความไม่เปิดเผยตัวเนื่องจากการเจรจานั้นเป็นความลับไม่ได้ระบุว่าการสนทนาขั้นสูงเป็นอย่างไรและพวกเขาไม่ได้พูดว่าผู้ค้าปลีกมีส่วนร่วมกับคู่แข่งของ Azul ด้วยเช่นกัน

สายการบินที่แข่งขันกับการดำเนินการขนส่งสินค้าของบราซิลรวมถึงกลุ่มสายการบิน Latam SA ( ) และ Gol Linhas Aereas Inteligentes SA ( ) ไม่ตอบกลับทันทีเพื่อร้องขอความคิดเห็น

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Azul ประกาศว่า บริษัท ได้เช่าเครื่องบินบรรทุกสินค้า Boeing Co ( ) สองลำ“ เพื่อรองรับการเติบโตอย่างรวดเร็วของหน่วยธุรกิจขนส่งสินค้า”

การรายงานโดย Gram Slattery; รายงานเพิ่มเติมโดย Flavia Bohone, Gabriela Mello และ Tatiana Bautzer ในเซาเปาโลและ Felipe Iturrieta ใน Santiago แก้ไขโดย Brad Haynes และ Cynthia Osterman

มาตรฐานของเรา: