พิเศษ: ผู้ส่งออกจีนกังวลเกี่ยวกับการค้าขายระหว่างสหรัฐกับจีน - สำรวจ

19
05月

กว่างโจว, จีน (รอยเตอร์) - ในขณะที่วอชิงตันและปักกิ่งต้องเผชิญกับข้อพิพาททางการค้าผู้ส่งออกของจีนกำลังแสดงความกังวลเกี่ยวกับการเพิ่มระดับแม้ว่าหลายคนกล่าวว่าพวกเขาคาดหวังว่าสิ่งที่เลวร้ายที่สุดจะหลีกเลี่ยงได้

ผู้เข้าชมเข้าร่วมงานแสดงสินค้านำเข้าและส่งออกของจีนหรือที่รู้จักกันในชื่องานกวางเจาแฟร์ในเมืองกวางโจวทางตอนใต้ของจีน 16 เมษายน 2018 REUTERS / Tyrone Siu

ในการสำรวจผู้ส่งออกจีน 135 รายซึ่งรวมถึง 84 จากงานแสดงสินค้า Canton งานแสดงสินค้าที่ใหญ่ที่สุดของจีนและ 51 รายการจากงานอีเล็คทรอนิคส์ในฮ่องกง 65 เปอร์เซ็นต์แสดงความกังวลเกี่ยวกับสงครามการค้า

แต่มีเพียงร้อยละ 26 ที่คาดว่าจะเกิดสงครามการค้า“ เต็มรูปแบบ” ที่จะเกิดขึ้นเนื่องจากผู้เจรจาในฝ่ายจีนและสหรัฐฯจัดทำรายการพิกัดภาษีซึ่งปัจจุบันมีผลกระทบต่อสินค้ามูลค่าทั้งสองแสนล้านดอลลาร์

“ เสียงฟ้าร้องดังมาก” Stephen Chow ผู้จัดการอาวุโสของ Provision ผู้ผลิตโทรทัศน์จอแบนจากกวางโจวกล่าว “ แต่เม็ดฝนอาจจะเล็กมาก” เขากล่าวเสริม:“ สิ่งต่าง ๆ จะไม่จบลงอย่างรุนแรงเหมือนที่พวกเขาพูดในตอนนี้”

เนื่องจากมีเพียงโรงงานในจีนที่มีธุรกิจในสหรัฐอเมริกาในบางกลุ่มเป้าหมายซึ่งมีแนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบโดยตรงจากภาษีศุลกากรจึงมีความรู้สึกลางสังหรณ์มากกว่าความหวาดกลัวทันทีในวันจันทร์โดยมีห้องโถงที่เต็มไปด้วยผู้ซื้อ

การสำรวจที่จัดทำโดยสำนักข่าวรอยเตอร์แสดงให้เห็นว่าผู้ส่งออกของจีนกำลังหมกมุ่นอยู่กับต้นทุนการผลิตคำสั่งซื้อใหม่และปัญหาเกี่ยวกับสกุลเงินมากกว่าที่จะกลัวการปกป้องทางการค้าที่เพิ่มขึ้น

ในขณะที่งานแสดงสินค้าได้แพร่กระจายไปทั่วประเทศจีนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาควบคู่ไปกับแพลตฟอร์มออนไลน์เช่นอาลีบาบางานแสดงสินค้า Canton Trade Fair สองปีต่อปียังคงไม่มีใครเทียบ

งานนี้ดึงดูดผู้ผลิตชาวจีนและผู้ซื้อต่างประเทศมากกว่าคู่แข่งรายอื่นซึ่งทำหน้าที่เป็นบารอมิเตอร์ในภาคการส่งออกของจีนซึ่งคิดเป็นสัดส่วนประมาณร้อยละ 18 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ งานแสดงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ฮ่องกงเป็นงานแสดงสินค้าที่ใหญ่ที่สุดงานหนึ่งในภูมิภาค

ในขณะที่ผู้ส่งออกสามในสี่กล่าวว่าพวกเขาทำข้อตกลงกับสหรัฐอเมริกา 46% กล่าวว่าพวกเขาคาดว่า“ ไม่เปลี่ยนแปลง” ธุรกิจของพวกเขาในปีนี้อันเป็นผลมาจากการทะเลาะวิวาททางการค้าในขณะที่ประมาณหนึ่งในสี่คาดว่าจะลดลง

ผู้ผลิตที่สำรวจในงานแคนตันแฟร์รวมถึงผู้ที่อยู่ในภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบเช่นหลอดไฟ LED เครื่องจักรชิ้นส่วนรถยนต์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ สต็อกส่วนประกอบสำคัญ

บางคนที่มองเห็นผลกระทบเช่นผู้ผลิตไฟ LED ของจีนซึ่งผลิตภัณฑ์สามารถถูกตบด้วยภาษีร้อยละ 25 ได้กล่าวว่าค่าใช้จ่ายพิเศษได้พุ่งเข้ามาในห่วงโซ่อุปทานแล้ว

เบนสันโฮหัวหน้าของโรงงาน LED ในเมืองทางตอนใต้ของฝอซานกล่าวว่าการสะสมของสิ่งต่าง ๆ เช่นชิปเซมิคอนดักเตอร์ที่จำเป็นสำหรับผลิตภัณฑ์ LED ของเขาได้ผลักดันราคาชิปบางส่วนไปแล้วประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์

การสะสมสต๊อกที่คล้ายกันเกิดขึ้นสำหรับวัสดุนำความร้อนที่ผลิตโดย บริษัท ต่างๆเช่น Dow Corning ของสหรัฐอเมริกาและ Shi-Etsu ของญี่ปุ่นเขากล่าว

“ ชิป 50 เปอร์เซ็นต์ที่เราใช้นั้นมาจากสหรัฐฯเพราะชิ้นส่วนที่ผลิตในจีนนั้นแย่มากดังนั้นเราจึงถูกบังคับให้จ่ายเงินเพิ่มสำหรับสิ่งเหล่านี้” โฮกล่าวที่แผงขายสินค้าของเขา “ ผู้คนกำลังซื้อชิปเหล่านี้เหมือนหุ้นโดยการเก็งราคาจะสูงขึ้น”

เขาบอกว่าเขาคิดว่าสหรัฐฯมีข้อได้เปรียบในข้อพิพาท “ พวกเขากำลังต่อสู้ด้วยเทคโนโลยี แต่เราแค่ต่อสู้กับกล้ามเนื้อของเราด้วยแรงงาน ดังนั้นผลกระทบต่อเราจะยอดเยี่ยมมาก”

ในฐานะมาตรการบรรเทาที่เป็นไปได้ผู้ส่งออกสี่ในห้าที่สำรวจกล่าวว่าพวกเขาจะพยายามลดการพึ่งพาสหรัฐอเมริกาโดยการหาธุรกิจใหม่ในภูมิภาคต่างๆรวมถึงยุโรปอเมริกากลางและอเมริกาใต้และตะวันออกกลาง

แต่ส่วนใหญ่ที่ท่วมท้น - 93% กล่าวว่าพวกเขาจะไม่พิจารณาเปลี่ยนการผลิตออกจากจีนในตอนนี้

จากการสำรวจดังกล่าว 72% กล่าวว่าพวกเขาคิดว่าปักกิ่งน่าจะอนุญาตให้เงินหยวนอ่อนค่าลงทำให้สินค้าของพวกเขาแข่งขันได้มากขึ้น

ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐ ในวันจันทร์เขากล่าวหาจีนและรัสเซียว่า "เล่นเกมลดค่าเงิน"

“ ผู้บริโภคแห่งชาติ”?

Balazs Kovacs ผู้ซื้อจากฮังการีกำลังมองหาอุปกรณ์ทำความร้อนไฟฟ้ากล่าวว่าธุรกิจของเขาไม่ได้รับผลกระทบโดยตรง แต่ความขัดแย้งทางการค้าที่เลวร้ายลงอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกทั้งโลกและเป็นภัยคุกคามในระยะยาว

Trevor Sisco รองประธานฝ่าย Global Retail Partner ซึ่งเป็น บริษัท ที่จัดหาผลิตภัณฑ์เช่นโดรน, ทีวีติดผนังและเครื่องส่งรับวิทยุสำหรับยักษ์ค้าปลีกในสหรัฐอเมริการวมถึง Walmart และ Best Buy กล่าวว่าการวางตำแหน่งเชิงรุกในทั้งสองฝ่ายอาจนำไปสู่ ผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนที่สำคัญอื่น ๆ

สไลด์โชว์ (7 ภาพ)

“ คุณมีประเทศที่ผลิตและประเทศผู้บริโภค ดังนั้นหากคุณเริ่มสงครามการค้าระหว่างสองประเทศนี้ในตอนท้ายของวันที่ประเทศผู้บริโภคเป็นประเทศที่จะต้องจ่ายราคาเพราะพวกเขาเป็นคนซื้อมัน”

เขากล่าวเสริม:“ ค่าใช้จ่ายมักจะไปถึงผู้บริโภคเสมอ”

(สำหรับกราฟิกใน 'การสำรวจ Canton Fair' คลิก )

รายงานเพิ่มเติมโดย Wyman Ma และ Sam Vadas; Tina Ge และ Alexis Tan ในฮ่องกง; แก้ไขโดย Philip McClellan

มาตรฐานของเรา: