ไอเอ็มเอฟมองว่าการเติบโตอย่างแข็งแกร่งของนิวซีแลนด์จะเป็นปัจจัยเสี่ยงด้านที่อยู่อาศัยระยะกลาง

19
05月

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เปิดเผยเมื่อวันอังคารว่านิวซีแลนด์คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะเติบโตอย่างแข็งแกร่งในปีนี้ แต่ตลาดที่อยู่อาศัยยังคงมีความเสี่ยงในระยะปานกลางต่อเศรษฐกิจ

ไอเอ็มเอฟคาดว่าเศรษฐกิจของนิวซีแลนด์จะขยายตัว 3% ในระยะเวลาอันใกล้นี้เนื่องจากรัฐบาลนำโดยแรงงานยกการใช้จ่ายด้านบริการสังคมและดำเนินโครงการก่อสร้างที่อยู่อาศัยที่มีความทะเยอทะยาน

ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไปตามการเติบโตของนิวซีแลนด์ในปี 2560 ที่ 2.9% แต่เพิ่มขึ้นจากการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ที่ 2.75% ในปีนี้

การชะลอตัวของตลาดที่อยู่อาศัยสีแดงร้อนแรงของประเทศก่อนหน้านี้ได้ช่วยลดความอ่อนแอทางเศรษฐกิจของนิวซีแลนด์ แต่หนี้ภาคครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูงยังคงเป็นปัญหา

“ หนี้ครัวเรือนยังค่อนข้างสูงและมันอาจขยายผลกระทบจากการตกต่ำลงได้” โทมัสเฮลลิ่งหัวหน้าคณะผู้แทนกองทุนการเงินระหว่างประเทศของออสเตรเลียและนิวซีแลนด์กล่าวกับสื่อการบรรยายสรุปหลังจากการเยี่ยมชมบทความ IV ประจำปี

วิกฤตการเคหะที่มีความอ่อนไหวทางการเมืองทำให้ราคาสูงขึ้นกว่า 50% ทั่วประเทศในทศวรรษที่ผ่านมาโดยราคาในเมืองโอ๊คแลนด์เกือบจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในช่วงเวลานั้น

อัตราเงินเฟ้อที่อยู่อาศัยคลี่คลายลงในปี 2560 เนื่องจากข้อ จำกัด ในการปล่อยสินเชื่อของธนาคารกลางและนักลงทุนชะลอการซื้อในช่วงการเลือกตั้งที่วุ่นวาย

Helbling ยินดีกับแผนการใหม่ของรัฐบาลในการเพิ่มอุปทานที่อยู่อาศัยผ่านโครงการก่อสร้าง 'Kiwibuild' และขยายเวลาภาษีการลงทุนด้านที่อยู่อาศัย

นอกจากนี้ยังชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลจะดำเนินการต่อไปและเพิ่มข้อ จำกัด หนี้ต่อรายได้ให้กับชุดเครื่องมือนโยบายของธนาคารกลางในกรณีที่ภาวะเงินเฟ้อในระดับราคาบ้านเริ่มขึ้น

อย่างไรก็ตามกองทุนการเงินระหว่างประเทศมีความกระตือรือร้นน้อยลงเกี่ยวกับข้อห้ามของรัฐบาลที่มีต่อชาวต่างชาติส่วนใหญ่จากการซื้อบ้านโดยกล่าวว่า“ ไม่น่าจะส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ” ในการลดราคาบ้าน

“ บทบาทของผู้ซื้อต่างประเทศไม่ได้มีนัยสำคัญเมื่อเร็ว ๆ นี้ หากมีการแบนฉันคิดว่าคุณอาจกังวลเกี่ยวกับสัญญาณ (ส่ง)” เฮลลิ่งกล่าวโดยบอกว่ามันอาจขัดขวาง บริษัท ต่างประเทศที่วางแผนจะลงทุนที่นี่

รายงานโดย Charlotte Greenfield และ Colin Packham; แก้ไขโดย Shri Navaratnam และ Eric Meijer

มาตรฐานของเรา: