AMP ของออสเตรเลียทำผิดจ้องจับผิดองค์กรมาเกือบทศวรรษแล้ว

19
05月

ซิดนีย์ (รอยเตอร์) - ผู้จัดการความมั่งคั่งรายใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย AMP Ltd ( ) กล่าวเท็จต่อสุนัขเฝ้าบ้านขององค์กรเป็นเวลาเกือบหนึ่งทศวรรษแล้วที่จะครอบคลุมการเรียกเก็บเงินจากลูกค้าสำหรับบริการที่ไม่ได้ให้บริการอย่างกว้างขวาง

โลโก้ของ AMP Ltd ผู้จัดการฝ่ายความมั่งคั่งรายย่อยที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลียประดับสำนักงานใหญ่ของพวกเขาที่ใจกลางซิดนีย์ออสเตรเลียวันที่ 5 พฤษภาคม 2017 รูปที่ถ่ายเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2017.REUTERS / David Gray

AMP บอกกับหน่วยงานกำกับดูแลของออสเตรเลียว่าในปี 2009 มีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมหลังจากลูกค้าหยุดรับคำแนะนำโดยไม่ได้ตั้งใจและมันกำลังเคลื่อนไหวเพื่อแก้ไขการปฏิบัติ อย่างไรก็ตามเอกสารที่นำเสนอในการสอบสวนพบว่ามีการหารือกันโดยฝ่ายบริหารและอนุมัติ

ภายในเดือนมิถุนายน 2560 การปฏิบัติดังกล่าวส่งผลกระทบต่อลูกค้าประมาณ 29,000 รายและ AMP กำลังแจ้งให้คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และการลงทุนของออสเตรเลีย (ASIC) ทราบถึงกระบวนการที่ล้มเหลวแม้ว่าจะไม่มีกระบวนการหยุดยั้งการยักยอกเงิน

“ คุณเห็นด้วยกับฉันหรือไม่ว่าคำสั่ง (ต่อ ASIC) นั้นทำให้เข้าใจผิดเพราะไม่มีการอ้างอิงหรือคำอธิบายที่จริงแล้วในบางกรณีมันไม่ได้ล้มเหลวของกระบวนการมันเป็นการตัดสินใจโดยเจตนาที่ AMP ทำขึ้นมา ” Michael Hodge ผู้ช่วยคณะกรรมาธิการได้ขอคำแนะนำจาก Anthony Regan หัวหน้า AMP ปัจจุบัน

“ คำตอบสำหรับคำถามของคุณคือใช่” รีแกนตอบ

หุ้นใน AMP ลดลง 3% ในช่วงเช้าตรู่ขณะที่ตลาดที่กว้างขึ้นก็สูงขึ้นเล็กน้อย

คณะกรรมาธิการในการสอบสวนการกระทำผิดขององค์กรได้ระบุอย่างน้อย 18 กรณีที่ผู้บริหาร AMP โกหกกับผู้ควบคุมเพื่อให้ครอบคลุมการปฏิบัติในช่วงเดือนมกราคม 2552 ถึงมิถุนายน 2560 เอกสารที่นำเสนอในการสอบสวนในวันจันทร์และวันอังคาร แสดง.

การไต่สวนซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อเดือนที่แล้วและมีกำหนดจะถึงปีที่ผ่านมาอาจนำไปสู่การควบคุมที่มากขึ้นและแม้กระทั่งข้อหาทางอาญา

ปัจจุบันกำลังมุ่งเน้นไปที่การให้คำแนะนำทางการเงินโดย AMP และธนาคารที่ใหญ่ที่สุดสี่แห่ง ได้แก่ ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์แบงกิ้งกรุ๊ป ( ), ธนาคารคอมมอนเวลธ์แห่งออสเตรเลีย ( ), ธนาคารแห่งชาติออสเตรเลีย ( ) และ Westpac Banking Corp ( )

รัฐบาลกลางขวาตกลงที่จะเรียกการสอบสวนหลังจากหลายปีของเรื่องอื้อฉาวในภาคการเงินของออสเตรเลียรวมถึงเสื้อผ้าอัตราดอกเบี้ยข้อกล่าวหาว่าบางสถาบันระงับการจ่ายเงินประกันที่ถูกกฎหมายและข้อกล่าวหาการฟอกเงิน

“ นี่เป็นเรื่องที่น่าตกใจ” Scott Morrison เหรัญญิกของออสเตรเลียกล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาเมื่อถูกถามเกี่ยวกับการเปิดเผย

(เรื่องราวในรุ่นนี้ได้รับการเติมเพื่อแก้ไขการพิมพ์ผิดพาดหัว)

รายงานโดย Paulina Duran; แก้ไขโดย Michael Perry

มาตรฐานของเรา: