ทรัมป์กล่าวว่าเขาคาดว่าจะขึ้นอัตราภาษีของจีน: วารสารวอลล์สตรีท

19
05月

วอชิงตัน / ประธานาธิบดีรอยเตอร์ส - โดนัลด์ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่าเขาคาดว่าจะเดินหน้าต่อไปด้วยการขึ้นภาษีนำเข้าจากจีนมูลค่า 200 พันล้านดอลลาร์สหรัฐเป็น 25% จาก 10% ในปัจจุบันและย้ำว่า

ในการให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลสี่วันข้างหน้าของการประชุมที่มีเดิมพันสูงกับประธานาธิบดีจีนจินผิงในอาร์เจนตินาทรัมป์กล่าวว่า“ ไม่น่าเป็นไปได้มาก” เขาจะยอมรับคำขอของจีนที่จะหยุดยั้งการเพิ่มขึ้น ผลกระทบที่ 1 มกราคม

“ ข้อตกลงเพียงอย่างเดียวคือจีนต้องเปิดประเทศของตนเพื่อแข่งขันจากสหรัฐอเมริกา” ทรัมป์บอกกับวารสาร “ เท่าที่ประเทศอื่น ๆ กังวลนั่นก็ขึ้นอยู่กับพวกเขา”

ทรัมป์ผู้ซึ่งจะพบกับจินในระหว่างการประชุมสุดยอด G20 ในบัวโนสไอเรสในสัปดาห์นี้กล่าวว่าหากการเจรจาไม่ประสบความสำเร็จเขาก็จะเก็บภาษีสำหรับการนำเข้าส่วนที่เหลือของจีน

“ หากเราไม่ทำข้อตกลงฉันจะเพิ่มเงินอีก 267 พันล้านเหรียญสหรัฐ” ในอัตราภาษีร้อยละ 10 หรือร้อยละ 25 ทรัมป์บอกกับวารสาร

เจ้าหน้าที่ของจีนกล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าผู้นำทั้งสองจะมองหาแนวทางสำหรับการเจรจาในอนาคต

“ ปัญหาหลักคือวิธีการยุติสงครามการค้า” เจ้าหน้าที่กล่าวในเรื่องของการไม่เปิดเผยชื่อเนื่องจากลักษณะการเจรจาต่อรองที่มีความละเอียดอ่อน “ ฉันมองโลกในแง่ดีอย่างอนุรักษ์นิยมที่สามารถทำได้” เขากล่าวเสริม

ในการแถลงข่าวประจำวันที่ปักกิ่งเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาโฆษกของกระทรวงต่างประเทศของจีนกล่าวว่า Geng Shuang ได้กล่าวย้ำถึงความหวังของจีนว่าทั้งสองฝ่ายจะสามารถทำงานเพื่อ“ ผลลัพธ์ที่เป็นบวก” จากการประชุมระหว่างผู้นำทั้งสอง การโทรศัพท์

ดาบคู่ - EDGED

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ววอชิงตันเสนอให้มีการตรวจสอบอย่างละเอียดเกี่ยวกับการส่งออกเทคโนโลยีใน 14 สาขาเทคโนโลยีชั้นสูงซึ่งรวมถึงปัญญาประดิษฐ์และเทคโนโลยีไมโครโปรเซสเซอร์ซึ่งนักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่ามีเป้าหมายโดยตรงที่จีน

“ หากสหรัฐอเมริกาไม่ได้ซื้อผลิตภัณฑ์ของจีนและเทคโนโลยีของสหรัฐอเมริกาไม่ได้กำลังจะมาถึงนี่จะเป็นประโยชน์กับ บริษัท ของสหรัฐหรือไม่” Xu Nanping รองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีนกล่าว

“ เราสามารถซื้อจากญี่ปุ่นและเกาหลีใต้หรือพัฒนาของเราเอง สหรัฐฯจะทำอย่างไรดี” Xu กล่าวกับผู้สื่อข่าวกลุ่มเล็ก ๆ ในปักกิ่งเมื่อวันอังคารโดยกล่าวเพิ่มเติมว่าจีนคิดเป็นสัดส่วนตลาดอย่างน้อยครึ่งหนึ่งของ บริษัท จดทะเบียนในสหรัฐฯหลายแห่ง

การควบคุมเทคโนโลยีจะเป็นดาบสองคมดังนั้นในระยะยาวมันจะไม่เป็นสถานการณ์ที่ชนะ แต่จะเป็นผู้แพ้

“ ในห่วงโซ่การผลิตจีนครองส่วนต่ำสุดและระดับกลางในขณะที่สหรัฐอเมริกาอยู่ในระดับกลางถึงสูง เมื่อโซ่หักสหรัฐอเมริกาจะได้รับผลกระทบเช่นกัน”

สินค้าเทค

ทรัมป์กล่าวว่าการวางอัตราภาษีรอบต่อไปอาจนำไปใช้กับแล็ปท็อปและไอโฟนของ Apple Inc ที่นำเข้าจากจีนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรายการสินค้า 267 พันล้านดอลลาร์ที่ยังไม่ได้รับผลกระทบจากภาษี

โทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ในหมู่การส่งออกที่ใหญ่ที่สุดของจีนไปยังสหรัฐอเมริกาได้รับการยกเว้นเนื่องจากการบริหารได้พยายามลดผลกระทบต่อผู้บริโภคสหรัฐ วารสารกล่าวว่าการบริหารมีความกังวลเกี่ยวกับปฏิกิริยาของผู้บริโภคต่อครัวเรือนดังกล่าว

"อาจจะ. อาจจะ. ขึ้นอยู่กับอัตราดอกเบี้ย” ทรัมป์กล่าวถึงความเป็นไปได้ของอัตราภาษีสำหรับโทรศัพท์มือถือและแล็ปท็อป “ ฉันหมายความว่าฉันสามารถทำได้ 10 เปอร์เซ็นต์และผู้คนสามารถยืนได้อย่างง่ายดาย”

ตู้คอนเทนเนอร์ที่จัดส่งจะเห็นที่ท่าเรือในเซี่ยงไฮ้จีน 10 กรกฎาคม 2018 REUTERS / Aly Song

หุ้นใน Apple ตกลงในการซื้อขายนอกเวลาทำการหลังจากการสัมภาษณ์ถูกตีพิมพ์ โฆษกของ Apple ไม่ตอบคำถามของรอยเตอร์ทันที

Tim Cook CEO ของ Apple ได้กดประเด็นเรื่องภาษีกับ Trump เป็นการส่วนตัวโดยบอกกับประธานว่าในขณะที่มีข้อกังวลที่ถูกต้องเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน แต่ภาษีไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดในการแก้ไข

แม้จะใช้ผู้ผลิตตามสัญญาเพื่อผลิตผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ในต่างประเทศ แต่ Apple ก็พยายามเน้นย้ำถึงการมีส่วนร่วมในเศรษฐกิจสหรัฐฯโดยกล่าวว่า บริษัท วางแผนที่จะใช้เงินประมาณ 55 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2561 กับซัพพลายเออร์จากสหรัฐฯ

รายงานเพิ่มเติมโดย Philip Wen, Ryan Woo และ Yawen Chen ในปักกิ่ง การรายงานโดย Eric Beech; เรียบเรียงโดย Peter Cooney, Lisa Shumaker และ Shri Navaratnam

มาตรฐานของเรา: