สหภาพเกาหลีใต้ของจีเอ็มหางานรักษาความปลอดภัยโรงงานเพื่อแลกกับค่าจ้าง

19
05月

โซล (รอยเตอร์) - เจเนอรัลมอเตอร์ส ( ) ยูเนี่ยนเกาหลีใต้กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่าจะไม่เรียกร้องค่าจ้างและโบนัสเพิ่มขึ้นในปีนี้ แต่ต้องการให้ผู้ผลิตรถยนต์ของสหรัฐฯเตรียมแผนการผลิตในอนาคต

รูปถ่าย: ประตูหลักสู่โรงงาน Gunsan ของจีเอ็มประเทศเกาหลีมีให้เห็นใน Gunsan, เกาหลีใต้ 13 กุมภาพันธ์ 2018 Yonhap ผ่าน REUTERS / File Photo

มันเป็นครั้งแรกที่สหภาพแรงงานไม่ได้เรียกร้องการเพิ่มขึ้นของค่าจ้างและโบนัสระหว่างการเจรจาค่าจ้างประจำปี

จีเอ็มซึ่งเมื่อเดือนที่แล้วประกาศปิดโรงงานแห่งหนึ่งในเกาหลีใต้ที่วางแผนไว้ว่าจะหยุดการจ่ายค่าจ้างพื้นฐานและไม่มีโบนัสในปีนี้รวมถึงการระงับสิทธิประโยชน์ของคนงานบางคนรวมถึงค่าเล่าเรียนสำหรับเด็กของพนักงาน

เพื่อแลกกับการยอมรับข้อตกลงค่าจ้างสหภาพแรงงานเรียก GM ให้รายละเอียดแผนงานสำหรับรุ่นใหม่และแจกจ่ายหุ้นมูลค่า 30 ล้านวอน ($ 28,214) ในจีเอ็มเกาหลีให้กับพนักงานแต่ละคนหลังจากแลกเปลี่ยนหนี้เกือบ 3 ล้านล้านวอนจากหน่วยงานเกาหลี ไปยังสำนักงานใหญ่เป็นทุน

สหภาพยังต้องการข้อตกลงที่จีเอ็มจะไม่เลิกจ้างพนักงานทุกคนที่จีเอ็มเกาหลีในอีก 10 ปีข้างหน้า

จีเอ็มก่อนหน้านี้กล่าวว่ากำลังมองหาสหภาพเพื่อ“ ยอมรับสัมปทานสำคัญที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาการขาดความสามารถในการแข่งขันด้านต้นทุนและผลผลิต”

ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอเมริกันกำลังรอการตัดสินใจขั้นสุดท้ายจากรัฐบาลเกาหลีใต้เพื่อขยายการสนับสนุนทางการเงินเพื่อดำเนินการต่อในประเทศ

“ เราแสดงให้เห็นชัดเจนว่าเรากำลังทำสัมปทานและการเสียสละด้วยความเจ็บปวดที่ทนไม่ได้เพื่อปกป้องงานและสิทธิการอยู่รอดของคนงาน 300,000 คน” สหภาพแรงงานกล่าวในแถลงการณ์

โฆษกของจีเอ็มเกาหลีไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ทันที

คนงานเกือบ 2,500 คนในจีเอ็มเกาหลีหรือเทียบเท่ากับร้อยละ 15 ของพนักงานได้สมัครเพื่อทำแพคเกจสำรองที่ผู้ผลิตรถยนต์ของสหรัฐฯเสนอให้เป็นส่วนหนึ่งของการปรับโครงสร้างที่รุนแรง

($ 1 = 1,063.3200 วอน)

รายงานโดย Hyunjoo Jin; แก้ไขโดย Shri Navaratnam

มาตรฐานของเรา: