Official เว็บไซต์ใบอนุญาต:พิเศษ: Vivendi เปิดรับกลยุทธ์ทางเลือกสำหรับ Telecom Italia

19
05月

มิลาน (รอยเตอร์) - Vivendi ( ) ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของกลุ่ม บริษัท เทเลคอมอิตาเลียประกาศว่าพวกเขาพร้อมที่จะสนับสนุนกลยุทธ์ทางเลือกเพื่อเพิ่มราคาหุ้นระยะสั้นของ บริษัท ในอิตาลีเนื่องจากนักลงทุนเอลเลียตที่ปรึกษานักเคลื่อนไหว

รูปถ่าย: ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Vivendi Arnaud de Puyfontaine แสดงท่าทางในช่วงปี 2018 Reuters Breakingviews เหตุการณ์ทำนายในมิลาน, อิตาลี, 31 มกราคม 2018 REUTERS / Alessandro Garofalo / Photo File

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเอลเลียตกล่าวว่ามีส่วนร่วมในเทเลคอมอิตาเลีย (TIM) ที่ไม่ระบุรายละเอียดและพร้อมที่จะแทนที่สมาชิกในคณะกรรมการเพื่อผลักดันการพัฒนากลยุทธ์คุณค่าและการกำกับดูแล

Vivendi ซึ่งเป็นเจ้าของ TIM ร้อยละ 24 บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อคืนวันพุธว่ายังคงสนับสนุนกลยุทธ์ระยะยาวที่เปิดเผยโดยผู้บริหารระดับสูงคนใหม่ของ TIM เมื่อสัปดาห์ที่แล้วและมุ่งมั่นที่จะสร้างแชมป์เทเลคอมและเนื้อหาของอิตาลี

อย่างไรก็ตามกล่าวเสริมว่า“ เหมือนกับผู้ถือหุ้นรายอื่นที่มีความอ่อนไหวต่อการใช้ประโยชน์จากการลงทุน Vivendi จะพร้อมหากจำเป็นเพื่อสนับสนุนกลยุทธ์อื่นที่สามารถสร้างราคาหุ้น TIM ในระยะสั้นได้” โฆษกของ Vivendi กล่าวในอีเมล .

“ เช่นเคยผู้ถือหุ้นจะเป็นผู้ตัดสินใจ”

นอกจากนี้ผู้บริหารของ Vivendi Arnaud De Puyfontaine ซึ่งทำหน้าที่เป็นประธานกรรมการบริหารของ TIM อาจระงับการทำงานของผู้บริหารในการผูกขาดโทรศัพท์ในอดีต ในฐานะประธานเขาจะมีบทบาทสำคัญในการรับมือกับการรณรงค์ของเอลเลียต

“ ในช่วงเวลาที่อุทิศให้กับการอภิปรายเชิงกลยุทธ์นี้ Arnaud de Puyfontaine ได้ระบุว่าเขากำลังพิจารณาที่จะระงับการทำงานของผู้บริหารที่ TIM” โฆษกของ Vivendi กล่าว

หุ้นที่เพิ่มขึ้น

Elliott ยังไม่ได้ร่างข้อเสนอสำหรับ TIM แต่แหล่งข่าวกล่าวว่ากองทุนต้องการให้มันดำเนินการในฐานะ "บริษัท มหาชน" ที่แท้จริงโดยมีสมาชิกส่วนใหญ่เป็นอิสระ

แหล่งข่าวกล่าวว่ายังมีแผนจะผลักดันการแปลงหุ้นออมของ TIM เป็นหุ้นสามัญซึ่งเป็นวิธีที่จะช่วยเพิ่มเงินสด แต่ Vivendi บล็อกในปลายปี 2558 และแสวงหาเครือข่ายที่กำลังจะเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ บริษัท.

หุ้น TIM เพิ่มขึ้น 0.6% สู่ระดับ 0.79 ยูโรในการซื้อขายช่วงเช้าในวันพฤหัสบดี ส่วนเงินฝากออมทรัพย์ที่เสนอจ่ายเงินปันผลที่รับประกัน แต่ไม่ได้รับสิทธิในการลงคะแนนเสียงเพิ่มขึ้น 1.3%

TIM ได้สูญเสียมูลค่าตลาดมากกว่าหนึ่งในสามไปตั้งแต่ Vivendi ถือหุ้นครั้งแรกในช่วงกลางปี ​​2015 แม้ว่านักลงทุนชาวฝรั่งเศสกล่าวว่าหุ้นได้ลดลงมาสิบปีก่อนหน้านั้น ลดลงมากกว่าร้อยละ 70 ตั้งแต่ต้นปี 2548

TIM ไม่ได้จ่ายเงินปันผลตั้งแต่ปี 2555 แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Amos Genish ประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่ได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะให้ผลตอบแทนผู้ถือหุ้นที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้นด้วยกลยุทธ์สามปีใหม่ซึ่งช่วยให้รับมือกับคู่แข่งรายใหม่ที่ปรากฏทั้งบรอดแบนด์และมือถือ

Vivendi กล่าวในอีเมลของวันพุธว่าแผน 2018-20 เป็นการย้ายที่ทะเยอทะยานและเป็นจริงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพทางการเงินของ TIM นายหน้าบางรายรวมถึงโกลด์แมนแซคส์และไบรอันการ์นิเยร์ยกคำแนะนำของพวกเขาเกี่ยวกับหุ้นหลังจากมีการเผยแพร่กลยุทธ์

ความตึงเครียด

อย่างไรก็ตามการมาถึงของเอลเลียตได้เพิ่มความคาดหวังของการเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ ที่อาจรุนแรง

Vivendi ลงทุนใน TIM เกือบ 4 พันล้านยูโร (5 พันล้านเหรียญสหรัฐ) ตั้งแต่เข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นครั้งแรก บริษัท ยึดมั่นใน บริษัท อย่างแน่นหนาโดยแต่งตั้งสองในสามของคณะกรรมการ

การลงมือปฏิบัติได้นำไปสู่ความตึงเครียดกับผู้ถือหุ้นรายอื่นและรัฐบาลอิตาลีซึ่งถือว่า TIM มีความสำคัญเชิงยุทธศาสตร์ระดับประเทศ โรมใช้ชื่อที่เรียกว่า "พลังทอง" เมื่อปีที่แล้วเพื่อให้แน่ใจว่าจะมีคำกล่าวในการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ที่ TIM

Vivendi ยังได้ทำการวิพากษ์วิจารณ์การติดตามการขับเคี่ยวของ Elliott ในวันพุธด้วย

FILE PHOTO - โลโก้ Vivendi เป็นภาพที่ทางเข้าหลักของสำนักงานใหญ่ที่รวมตัวกันเพื่อความบันเทิงในปารีส 10 มีนาคม 2016 REUTERS / Charles Platiau / ไฟล์รูปภาพ

“ การจัดการของเอลเลียตโจมตีรัฐและ บริษัท ต่าง ๆ ซ้ำ ๆ ... และเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องวิธีการทางการเงินที่มุ่งเน้นไปที่ผลกำไรระยะสั้นซึ่งส่วนใหญ่อาจนำไปสู่การรื้อ TIM” โฆษกกล่าว

นักลงทุนกิจกรรมปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

กองทุนมีจนถึงวันอังคารที่จะนำเสนอการแก้ไขวาระการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีของ TIM เรียกว่า 24 เมษายน

รายงานเพิ่มเติมโดย Stephen Jewkes; แก้ไขโดย Mark Potter และ Mark Bendeich

มาตรฐานของเรา: