การปรับสมดุล: Qualcomm ชิปยักษ์จับระหว่างวอชิงตันและปักกิ่ง

19
05月

SHANGHAI (Reuters) - ผู้ผลิตชิป Qualcomm Qualcomm Inc ( ) ปิดกั้นการประมูลสัปดาห์นี้เนื่องจากความกลัวความมั่นคงของชาติกำลังเดินไต่ระดับแปซิฟิก: มีรัฐบาลและสัญญาป้องกันในอเมริกา มาจากประเทศจีน

ไฟล์ภาพถ่าย: มีการลงชื่อเข้าใช้วิทยาเขต Qualcomm ในซานดิเอโก, แคลิฟอร์เนีย, สหรัฐฯ 6 พฤศจิกายน 2017 REUTERS / Mike Blake / Photo File

ประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ทรัมป์ในวันจันทร์หยุดการผลิตชิปขนาดเล็กของ Broadcom Ltd ( ) มูลค่า 117 พันล้านดอลลาร์จากการเข้าซื้อกิจการวอลคอมม์เนื่องจากความกังวลว่าจะทำให้จีนเป็นผู้นำในการสื่อสารเคลื่อนที่ยุคหน้า

การเคลื่อนไหวดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงตำแหน่งที่น่าอึดอัดใจของ Qualcomm ซึ่งตั้งอยู่ในซานดิเอโก ในสหรัฐอเมริกามีสัญญารัฐบาลและการป้องกันและถูกมองว่าเป็นซัพพลายเออร์ที่ "น่าเชื่อถือ" ในประเทศจีนมีตลาดที่มีกำไรมากที่สุดด้วยค่าธรรมเนียมการจดสิทธิบัตรที่ได้รับจากผู้จำหน่ายสมาร์ทโฟนรวมถึง Apple Inc ( ), Samsung ( ) และ Xiaomi

(กราฟิก: Broadcom, รอยเท้าระดับโลกของ Qualcomm - )

ยิ่งไปกว่านั้นจีนสหรัฐอเมริกาและยุโรปกำลังเร่งพัฒนาเครือข่ายข้อมูลไร้สายรุ่นต่อไปที่เรียกว่า 5G สำหรับโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อมากขึ้น ใครก็ตามที่ควบคุมเทคโนโลยีจะได้รับความได้เปรียบเชิงกลยุทธ์ที่มีศักยภาพและรัฐบาลสหรัฐไม่ต้องการที่จะต้องพึ่งพาอุปกรณ์ที่ผลิตจากจีน

ผลที่ได้คือการดำเนินการถ่วงดุลที่ละเอียดอ่อนเพื่อนำทางข้อพิพาททางการค้าและความตึงเครียดทางการเมืองระหว่างปักกิ่งและวอชิงตันที่อาจทำให้ผู้กำหนดนโยบายและผู้ควบคุมกฎระเบียบทั้งสองฝ่ายทำร้ายธุรกิจและข้อตกลง

“ เราเห็นว่าตัวเองเป็นส่วนหนึ่งของระบบเซมิคอนดักเตอร์ของจีน” คริสเตียโนอามอนประธานของวอลคอมม์กล่าวกับรอยเตอร์ในงานปักกิ่งเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา “ เป็นที่ชัดเจนว่า 5G มีความสำคัญต่อสหรัฐอเมริกา มันสำคัญสำหรับจีน”

วอลคอมม์ยังคงรอการอนุมัติจากจีนสำหรับการเสนอซื้อกิจการ 44 พันล้านดอลลาร์ของ NXP Semiconductors NV ( ) และพยายามที่จะแก้ไขความสัมพันธ์กับลูกค้าชาวจีนหลังจากจ่ายค่าปรับเกือบ 1 พันล้านดอลลาร์สำหรับแนวทางต่อต้านการแข่งขันในปี 2558

บริษัท กำลังช่วยเหลือ บริษัท จีน ZTE และ China Mobile ในการพัฒนาเทคโนโลยี 5G และมีส่วนร่วมในการทดลองพัฒนามาตรฐาน 5G ของจีน มีพันธมิตรที่คล้ายคลึงกันในสหรัฐอเมริกาและยุโรป

การได้เปรียบ

คณะกรรมการการลงทุนต่างประเทศในสหรัฐอเมริกา (CFIUS) ซึ่งทำการควบรวมกิจการของ บริษัท ต่างประเทศในสหรัฐอเมริกาโดย บริษัท ต่างประเทศกล่าวว่าการเข้าซื้อกิจการ Broadcom เสี่ยงต่อการอ่อนตัวของ Qualcomm ซึ่งจะกระตุ้นจีนในการแข่งขัน 5G

การครอบครอง Broadcom อาจทำให้ บริษัท ลดค่าใช้จ่ายด้านการวิจัยและพัฒนาโดย Qualcomm หรือขายส่วนที่สำคัญเชิงกลยุทธ์ของ บริษัท ให้กับผู้ซื้อรายอื่นรวมถึงผู้ที่อยู่ในจีนเจ้าหน้าที่และนักวิเคราะห์กล่าว

จากความกังวลดังกล่าว Broadcom ก็เริ่มดำเนินการทันทีพร้อมที่จะลงทุนในเทคโนโลยี 5G ของ Qualcomm และเร่งการย้ายไปยังสหรัฐอเมริกา แต่แผนไม่ได้ไปด้วย CFIUS

การปะทะกันครั้งนี้ลดลงอย่างมากจากความสง่างามของ Broadcom ซึ่งเป็นผู้บริหารระดับสูงของ Hock Tan หัวหน้าทรัมป์ยินดีต้อนรับสู่ทำเนียบขาวเมื่อปีที่แล้วเพื่อประกาศแผนการย้ายสำนักงานใหญ่ไปยังสหรัฐอเมริกา ในเวลานั้นทรัมป์เรียกมันว่า“ หนึ่งใน บริษัท ที่ยอดเยี่ยมและยอดเยี่ยมจริงๆ”

นำโดย Tan ผู้ประกอบการชาวมาเลเซียที่ได้รับการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด Broadcom เติบโตอย่างมากจากการซื้อกิจการ Tan เป็นผู้ทำธุรกิจที่ดุดันและสร้างชิปยักษ์ใหญ่มูลค่า 100 พันล้านดอลลาร์จากธุรกิจที่มีมูลค่าเพียง 3.5 พันล้านดอลลาร์ในปี 2552

จนกระทั่งถึงการเสนอราคาของ Qualcomm ข้อตกลงที่ใหญ่ที่สุดคือการเข้าซื้อกิจการ Broadcom ที่มีฐานอยู่ที่เออร์วินซึ่งเป็น บริษัท ที่มีชื่อเรียกว่า Avago Technologies ในรัฐแคลิฟอร์เนีย

ความสัมพันธ์ที่ซับซ้อน

ผู้บริหารวอลคอมม์รับทราบถึงความสัมพันธ์ที่ยุ่งยากที่ บริษัท มีในประเทศจีนโดยเฉพาะกับ บริษัท ในท้องถิ่นเช่นหัวเว่ยซึ่งเป็นหัวหอกผลักดัน 5G ของจีน

“ ความสัมพันธ์ของเรากับ Huawei นั้นซับซ้อน ฉันไม่รู้ว่าจะมีคำพูดที่ดีสำหรับเรื่องนี้หรือไม่” นายอมรกล่าวในปักกิ่งเมื่อเดือนมกราคมว่า บริษัท เป็นซัพพลายเออร์รายใหญ่ของหัวเว่ยในขณะที่ยังเป็นคู่แข่งกับธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ของหัวเว่ย

แม้ว่าหัวเว่ยจะอยู่ในสถานะที่แข็งแกร่งในการจัดหาอุปกรณ์เครือข่าย 5G ให้กับผู้ให้บริการในตลาดขนาดใหญ่หลายแห่ง - ยกเว้นข้อเด่นของสหรัฐอเมริกา - แต่ก็ยังต้องมีใบอนุญาตเทคโนโลยีบางอย่างจาก Qualcomm ซึ่งเป็นเจ้าของสิทธิบัตร 5G มากกว่า บริษัท อื่น ๆ ในโลก .

การรักษาความสัมพันธ์ของจีนในการติดตามเป็นสิ่งสำคัญสำหรับวอลคอมม์ในฐานะผู้ผลิตสมาร์ทโฟนในประเทศเช่น Oppo, Vivo และ Xiaomi ได้รับความโดดเด่น

ทรัมป์กำลังพยายามที่จะกำหนดอัตราภาษีการนำเข้าของจีนสูงถึง $ 60 พันล้านและจะกำหนดเป้าหมายไปที่ภาคเทคโนโลยีและการสื่อสารโทรคมนาคมคนสองคนที่ได้หารือเกี่ยวกับปัญหานี้กับฝ่ายบริหารของทรัมป์กล่าวกับรอยเตอร์

“ ฉันจะจินตนาการถึงความสัมพันธ์ที่เรามีในประเทศจีนและอาจเป็น symbiosis ของความสัมพันธ์นั้นมันจะมีบทบาทที่แข็งแกร่งมากกับมุมมองของผู้กำกับดูแล (จีน) เกี่ยวกับอนาคตของ Qualcomm” Amon กล่าวในเดือนมกราคม

และกรณีการเข้าครอบครองบรอดคอมได้เน้นถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นสำหรับ บริษัท สหรัฐในจีน

แอนดรูว์กิลล์โฮล์ผู้อำนวยการวิเคราะห์ของจีนและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าวว่า“ มันเป็นตำแหน่งที่ไม่มีใครอยากได้เพราะพวกเขาค่อนข้างพึ่งพิงจีน”

“ พวกเขาเป็นกรณีที่รุนแรง แต่เมื่อภาคส่วนต่างๆได้รับการพิจารณาอย่างมีประสิทธิภาพจาก 'ยุทธศาสตร์' จากมุมมองด้านความมั่นคงแห่งชาติที่ครอบคลุม บริษัท ต่างๆก็กำลังเผชิญกับปัญหาเช่นนี้ระหว่างสหรัฐฯกับจีนมากขึ้นเรื่อย ๆ ”

(กราฟิก: M&A ระดับโลกด้านเทคโนโลยี - )

รายงานโดย Adam Jourdan ในเซี่ยงไฮ้, Cate Cadell, Michael Martina และ Matthew Miller ในปักกิ่ง, Sijia Jiang ในฮ่องกง, Eric Auchard ในลอนดอน, Mark Hosenball ในวอชิงตัน, Sonam Rai ใน SAN FRANSISCO; เรียบเรียงโดย Miyoung Kim และ Gerry Doyle

มาตรฐานของเรา: