เนสท์เล่ที่ใส่ใจในสุขภาพขายขนมอเมริกาให้แก่ Ferrero ในราคา 2.8 พันล้านเหรียญ

19
05月

กลุ่มธุรกิจอาหารของสวิส Nestle ( ) ได้ตกลงที่จะขายธุรกิจขนมหวานของสหรัฐให้กับ Ferrero ของอิตาลีในราคา 2.8 พันล้านดอลลาร์ในวันอังคารที่ผ่านมาซึ่งเป็นการทำเครื่องหมายการขายครั้งใหญ่ครั้งแรกของ CEO Mark Schneider ต่อผลิตภัณฑ์ที่มีสุขภาพดี

เนสท์เล่ซึ่งเป็น บริษัท ผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารรายใหญ่ที่สุดของโลกได้อ้างถึงจุดอ่อนของหน่วยในสหรัฐอเมริกาซึ่งมีการ เส้นทางเฮอร์ชีย์ ( ), Mars Inc และ Lindt เพื่อเป็นเหตุผลในการขาย

สำหรับธุรกิจเฟอร์เรโรที่เป็นเจ้าของในครอบครัวการทำธุรกรรมเงินสดเสนอโอกาสให้ บริษัท อิตาลีสร้างขนาดได้อย่างรวดเร็วในตลาดสำคัญนั้นซึ่ง บริษัท ได้ทำข้อตกลงอีกสองข้อในปีที่ผ่านมา

ผู้ผลิตสเปรด Nutella และ Prero Ferrero Rocher จะกลายเป็น บริษัท ช็อคโกแลตที่ใหญ่เป็นอันดับสามในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลกตาม Euromonitor International

สำหรับเนสท์เล่ซึ่งขายช็อกโกแลตนมครั้งแรกในปี 1880 ผู้บริโภคเปลี่ยนจากอาหารขยะและอาหารหวานทำให้ บริษัท สวิสมุ่งเน้นไปที่“ โภชนาการสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี” แม้ว่า บริษัท จะมุ่งมั่นในธุรกิจขนมที่ไม่ใช่ของสหรัฐ .

อย่างไรก็ตามนายธนาคารและนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะสามารถกำจัดแบรนด์ที่อ่อนแออื่น ๆ หรือแม้แต่ก้าวออกไปจากขนมโดยรวมด้วยการจัดตั้ง บริษัท ร่วมทุนเหมือนที่เคยทำในไอศครีม นายเฮอร์ชีย์ซึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์ KitKat ของเนสท์เล่ในสหรัฐอเมริกาจะเป็นพันธมิตรที่ชัดเจนนายธนาคารคนหนึ่งกล่าว

ข้อตกลงของวันอังคารมีมูลค่าเพียง 1% ของยอดขายของเนสท์เล่ แต่เป็นส่วนหนึ่งของการเพิ่มขึ้นของผู้บริหารระดับสูง Schneider ซึ่งเป็นผู้มีประสบการณ์ด้านอุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพหนึ่งปี

ชไนเดอร์ได้รับมอบหมายให้เร่งกลยุทธ์การเติบโตของเนสท์เล่ในสภาพแวดล้อมที่ยากลำบากยิ่งขึ้นสำหรับ บริษัท อาหารข้ามชาติเนื่องจากการเติบโตที่ช้าลงและการแข่งขันที่สูงขึ้นจากแบรนด์เฉพาะ

ตลาดช็อกโกแลตแท่งมวลชนของเนสท์เล่เช่น BabyRuth, Butterfinger และ Crunch นั้นต่ำกว่าคู่แข่งมานานหลายปีเนื่องจากผู้บริโภคหันไปหาขนมเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์เช่นบาร์ผลไม้และช็อคโกแลตแบรนด์พรีเมียมเช่น Lindt ( )

ผลิตภัณฑ์ขนมเนสท์เล่จะแสดงในระหว่างการแถลงข่าวของ บริษัท ในนิวยอร์ก 22 ตุลาคม 2010 REUTERS / Brendan McDermid

เนสท์เล่กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าขายช็อคโกแลตแท่งออสเตรเลียไวโอเล็ตครัมเบิ้ล บริษัท กำลังขยายธุรกิจสู่ผู้บริโภคโดยเข้าประมูลธุรกิจวิตามินและอาหารเสริมที่ขายโดย Merck ( ) ของเยอรมนีหลังจากตกลงกันเมื่อเดือนที่แล้วเพื่อซื้อ Atrium Innovations ผู้ผลิตวิตามิน

“ การสลับสินทรัพย์มีความหมายอย่างมาก” นักวิเคราะห์ของ Vontobel Jean-Philippe Bertschy กล่าวว่าการย้ายออกจากช็อคโกแลตสหรัฐฯและไปสู่วิตามิน “ คุณกำลังออกจากธุรกิจที่อ่อนแอในแง่ของการเงินและ ... เข้าสู่ตลาดที่มีการเติบโตที่แข็งแกร่งและอัตรากำไรที่สูงขึ้น

เนสท์เล่จ่ายเงิน 2.3 พันล้านดอลลาร์ให้กับเอเทรียมซึ่งมียอดขายประมาณปีละ 700 ล้านดอลลาร์ ธุรกิจช็อคโกแลตซึ่งขาย 2.8 พันล้านดอลลาร์มียอดขายประมาณ 900 ล้านดอลลาร์

นักวิเคราะห์ของ Liberum Robert Waldschmidt ประมาณการว่าข้อตกลงนี้แสดงผลประกอบการหลายเท่าของกำไรสุทธิ 20.7 เท่าก่อนดอกเบี้ยภาษีค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่ายซึ่งเขากล่าวว่า

Waldschmidt ชี้ไปที่การขายล่าสุดของธุรกิจอาหารของ Reckitt Benckiser ( ) ซึ่งเป็นอัตรากำไรที่สูงขึ้นที่ 20.3 เท่าของ EBITDA

ประการที่สามกองทุนเฮดจ์ฟันด์ของสหรัฐฯซึ่งผลักดันให้เนสท์เล่เพิ่มผลตอบแทนนั้นไม่สามารถให้ความเห็นได้ทันที

ช็อคโกแลต WOES

สหรัฐมีสัดส่วนเกือบ 19% ของตลาดช็อคโกแลตทั่วโลกซึ่งมีมูลค่า 102.3 พันล้านดอลลาร์จากการค้าปลีก มูลค่าของตลาดได้รับแรงหนุนจากผู้คนที่เลือกซื้อขนมที่มีราคาแพงกว่ามากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ปริมาณได้รับความนิยมจากทางเลือกอื่น

เนสท์เล่สูญเสียส่วนแบ่งการตลาดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเนื่องจากแบรนด์ Start-up เช่น Kind เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

รูปถ่าย: โลโก้เนสท์เล่เป็นภาพบนทางเข้าอาคารสำนักงานใหญ่ของ บริษัท ในเวเวย์สวิตเซอร์แลนด์ 18 กุมภาพันธ์ 2559 REUTERS / Pierre Albouy / รูปถ่ายไฟล์

แม้แต่ Lindt ซึ่งลูกช็อคโกแลต Lindor สั่งราคาพรีเมี่ยมได้รู้สึกถึงความเจ็บปวดรายงานเมื่อวันอังคารว่ายอดขายออแกนิกในปี 2560 เพิ่มขึ้นเพียง 3.7 เปอร์เซ็นต์ต่ำกว่าเป้าหมายระยะยาวที่ 6 ถึง 8 เปอร์เซ็นต์ ยอดขายในอเมริกาเหนือลดลง 1.6%

Ferrero ได้รับคำแนะนำจาก Credit Suisse และ Lazard ขณะที่ Davis Polk และ Wardwell ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษากฎหมาย

รายงานเพิ่มเติมโดย Silke Koltrowitz และ John Miller ในเมืองซูริคและ Svea Herbst-Bayliss ในเมืองบอสตัน; รายงานโดย Martinne Geller ในลอนดอน; เรียบเรียงโดย David Goodman และ Alexander Smith

มาตรฐานของเรา: