เวลส์ฟาร์โกแพ้การประมูลเพื่อยุติคดีกู้นักล่าที่ฟิลาเดลเฟีย

19
05月

(รอยเตอร์) - ผู้พิพากษาของรัฐบาลกลางในฟิลาเดลเฟียในวันอังคารที่ปฏิเสธการเสนอราคาของ Wells Fargo & Co ที่จะยกเลิกการฟ้องร้องคดีของเมืองที่กล่าวหาว่าผู้ให้กู้จำนองที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐ

รูปถ่าย: สาขาเวลส์ฟาร์โกมีให้เห็นในเขตชานเมืองชิคาโกของ Evanston รัฐอิลลินอยส์สหรัฐอเมริกา 10 กุมภาพันธ์ 2558 REUTERS / Jim Young / Photo File

ผู้พิพากษาประจำเขตสหรัฐแอนนิต้าโบรดี้กล่าวว่าฟิลาเดลเฟียอาจติดตามการอ้างสิทธิ์ของธนาคารว่า“ การทำ Redlining ย้อนกลับ” ของธนาคารที่ละเมิดพระราชบัญญัติการเคหะแห่งชาติที่เป็นธรรมแม้ว่าเธอจะมี“ ความกังวลอย่างจริงจัง”

Tom Goyda โฆษกของ Wells Fargo กล่าวในอีเมลว่าการตัดสินใจครั้งนี้“ ในขณะที่น่าผิดหวังก็ไม่ได้หมายความว่าการเรียกร้องในท้ายที่สุดจะได้รับชัยชนะ เวลส์ฟาร์โกเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนฟิลาเดลเฟียมานานกว่า 140 ปีและเราพร้อมที่จะปกป้องบันทึกของเราในฐานะผู้ให้กู้ที่ยุติธรรมและมีความรับผิดชอบ”

ไมค์ดันน์โฆษกของฟิลาเดลเฟียกล่าวว่าเมืองนี้“ ตั้งตารอที่จะพัฒนาหลักฐานเพิ่มเติมเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติที่เลือกปฏิบัติของเวลส์ฟาร์โกที่ถูกกล่าวหา”

คดีดังกล่าวเป็นหนึ่งในหลาย ๆ คดีที่ต่อต้านผู้ให้กู้รายใหญ่ในเมืองสำคัญ ๆ ในสหรัฐอเมริกาที่อ้างว่าการเลือกปฏิบัติสินเชื่อจำนองเป็นสาเหตุให้ผู้กู้รายย่อยลดค่าใช้จ่ายมากขึ้นรายได้จากภาษีทรัพย์สินลดลง

มันแยกออกจากเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการสร้างโดย Wells Fargo จากซานฟรานซิสโกในบัญชีลูกค้าที่ไม่ได้รับอนุญาต

สินทรัพย์ที่ใหญ่เป็นอันดับสามในสหรัฐเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมากล่าวว่าธนาคารได้จัดสรรเงินจำนวน 3.25 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสก่อนเพื่อให้ครอบคลุมการดำเนินคดีสำหรับบัญชีเหล่านั้นและปัญหาอื่น ๆ

ฟิลาเดลเฟียกล่าวหาว่า Wells Fargo มีตั้งแต่ปี 2004 นำผู้ถือหุ้นส่วนน้อยไปสู่ต้นทุนที่สูงกว่าและสินเชื่อที่มีความเสี่ยงสูงกว่าผู้กู้สีขาวถึงแม้ว่าพวกเขาจะมีคุณสมบัติในการขอสินเชื่อที่ปลอดภัยกว่าก็ตาม

นอกจากนี้ยังกล่าวอีกว่าผู้กู้ที่เป็นคนผิวดำและสเปนนั้นอยู่ในระดับ 4.1 เท่าและ 2.6 เท่าที่มีแนวโน้มที่จะเข้าไปยึดทรัพย์สินที่มีราคาสูงกว่า

เวลส์ฟาร์โกโต้ว่าฟิลาเดลเฟียไม่สามารถแสดงให้เห็นว่านโยบายของธนาคารมีผลกระทบต่อผู้กู้รายย่อยโดยสิ้นเชิงและการเรียกร้องของเมืองไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็น "ระยะไกล" จากพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมใด ๆ หรือนำมาสายเกินไป

โบรดี้พบ“ ความสัมพันธ์โดยตรงระหว่างการให้สินเชื่อที่เลือกปฏิบัติและอันตรายต่อเป้าหมายของการเคหะที่ยุติธรรมและชุมชนที่มีการบูรณาการ” เช่นการลดความเป็นเจ้าของของชนกลุ่มน้อยหรือเป็นอุปสรรคต่อการซื้อบ้าน

ผู้พิพากษาแสดง“ ความกังวลอย่างจริงจังเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของการบาดเจ็บทางเศรษฐกิจของการเรียกร้องของเมืองเกี่ยวกับสาเหตุใกล้เคียง” แต่ Wells Fargo กล่าวไม่ได้แสดงว่าทำไมการเรียกร้อง FHA ทั้งหมดควรถูกยกเลิก

ฟิลาเดลเฟียมีผู้อยู่อาศัย 1.57 ล้านคนในปี 2559 อันดับที่หกของเมืองในสหรัฐอเมริกา การสำรวจสำมะโนประชากรปี 2010 กล่าวว่าประมาณ 43 เปอร์เซ็นต์ของ Philadelphians เป็นสีดำและ 12 เปอร์เซ็นต์เป็นประเทศสเปน

กรณีคือเมืองฟิลาเดลเฟียวีเวลส์ฟาร์โก & โคเอตอัล, ศาลแขวงสหรัฐ, เขตตะวันออกของเพนซิลเวเนีย, หมายเลข 17-02203

รายงานโดย Jonathan Stempel ในนิวยอร์ก; รายงานเพิ่มเติมโดยเนทเรย์มอนด์ในบอสตัน; แก้ไขโดย Lisa Shumaker

มาตรฐานของเรา: