รายงานผู้บริโภคเพื่อพิจารณาความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ในบทวิจารณ์ผลิตภัณฑ์

19
05月

(Reuters) - รายงานผู้บริโภคกลุ่มผู้มีอิทธิพลของสหรัฐที่ไม่แสวงหาผลกำไรซึ่งดำเนินการตรวจสอบรถยนต์เครื่องใช้ในครัวและสินค้าอื่น ๆ อย่างกว้างขวางกำลังเตรียมพร้อมที่จะเริ่มพิจารณาการรักษาความปลอดภัยในโลกไซเบอร์และการปกป้องความเป็นส่วนตัว

ไอคอนล็อคซึ่งแสดงการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่เข้ารหัสจะเห็นได้จากเบราว์เซอร์ Internet Explorer ในรูปถ่ายที่ปารีส 15 เมษายน 2014 REUTERS / Mal Langsdon

กลุ่มที่ออกคะแนนที่จัดอันดับผลิตภัณฑ์รีวิวกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่าได้ร่วมมือกับองค์กรภายนอกหลายแห่งในการพัฒนาวิธีการศึกษาว่าผลิตภัณฑ์สามารถถูกแฮ็คได้ง่ายเพียงใดและข้อมูลลูกค้ามีความปลอดภัยเพียงใด

รายงานผู้บริโภคจะค่อยๆใช้วิธีการใหม่โดยเริ่มจากโครงการทดสอบที่ประเมินผลิตภัณฑ์จำนวนน้อย Maria Rerecich ผู้อำนวยการฝ่ายทดสอบอิเล็กทรอนิกส์ขององค์กรกล่าวในการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์

“ นี่เป็นพื้นที่ที่ซับซ้อน จะมีการปรับแต่งมากมายเพื่อให้ได้สิทธิ์นี้” Rerecich กล่าว

ความพยายามดังกล่าวเกิดขึ้นจากการโจมตีทางไซเบอร์ซึ่งใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ที่ง่ายต่อการใช้ประโยชน์ในเว็บแคมเราเตอร์เครื่องบันทึกวิดีโอดิจิตอลและอุปกรณ์เชื่อมต่ออื่น ๆ ซึ่งบางครั้งเรียกกันว่าอินเทอร์เน็ตของสิ่งต่าง ๆ

“ ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวในโลกไซเบอร์เป็นเรื่องใหญ่สำหรับทุกคน สิ่งนี้เป็นสิ่งจำเป็นอย่างเร่งด่วน” Craig Newmark ผู้ก่อตั้ง Craigslist กล่าวซึ่งตั้งอยู่ในคณะกรรมการบริหารของ Consumer Reports กล่าว

ในการโจมตีในเดือนตุลาคมที่มีชื่อเสียงโปรไฟล์หนึ่งแฮกเกอร์ใช้ชิ้นส่วนของซอฟต์แวร์ที่รู้จักกันในชื่อว่า Mirai เพื่อทำลายผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานอินเทอร์เน็ตบล็อกการเข้าถึง PayPal, Spotify, Twitter และเว็บไซต์อื่น ๆ หลายสิบชั่วโมง การโจมตีอีกครั้งในเดือนพฤศจิกายนปิดการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตให้กับลูกค้า Deutsche Telekom ราว 900,000 คน

นักวิจัยด้านความปลอดภัยกล่าวว่าการโจมตีมีแนวโน้มที่จะดำเนินต่อไปเนื่องจากมีแรงจูงใจเพียงเล็กน้อยสำหรับผู้ผลิตที่จะใช้ในการรักษาความปลอดภัยอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ

“ เราจำเป็นต้องแสดงให้เห็นว่าอุตสาหกรรมนี้ไม่ได้ใส่ใจกับการสร้างคุณภาพและความปลอดภัยของซอฟต์แวร์” Peiter Zatko แฮ็กเกอร์ที่รู้จักกันดีซึ่งเป็นผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการทดสอบอิสระ Cyber ​​หนึ่งในกลุ่มที่ช่วยรายงานผู้บริโภค สร้างมาตรฐาน

ร่างมาตรฐานแรกมีให้ทางออนไลน์ที่

ปัญหาที่กล่าวถึงในร่างรวมถึงการตรวจสอบว่าซอฟต์แวร์สร้างขึ้นโดยใช้วิธีปฏิบัติด้านความปลอดภัยที่ดีที่สุดหรือไม่ศึกษาว่ามีการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริโภคมากน้อยเพียงใดและตรวจสอบว่า บริษัท ลบข้อมูลผู้ใช้ทั้งหมดหรือไม่

เจฟฟ์โจเซฟรองประธานอาวุโสของสมาคมเทคโนโลยีผู้บริโภคเรียกการตัดสินใจของผู้บริโภคว่าเป็น“ ขั้นตอนในเชิงบวก” แต่เตือนว่ากลุ่ม“ ต้องชัดเจนมากเกี่ยวกับวิธีที่พวกเขาทำคะแนนผลิตภัณฑ์และข้อ จำกัด ของสิ่งที่ผู้บริโภคคาดหวัง”

รายงานโดย Jim Finkle ในบอสตัน; แก้ไขโดย Peter Cooney และ Lisa Shumaker

มาตรฐานของเรา: