เวทีสนทนาเรื่องภาษีความโปร่งใสและการพัฒนาเริ่มต้นขึ้น

19
05月

โดย Mirsaid Ibrahimzade

ฟอรัมชื่อ“ ภาษีความโปร่งใสและการพัฒนา” จัดขึ้นที่บากูเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ Shahin Mustafayev ผู้เข้าร่วมฟอรั่มในคำพูดของเขาตั้งข้อสังเกตว่าตั้งแต่ปี 2016 มีโครงการ 345 โครงการมูลค่ารวม 3 พันล้าน manats ได้รับเอกสารส่งเสริมการลงทุนในอาเซอร์ไบจาน

เขากล่าวว่าโครงการเหล่านี้จะสร้างงานใหม่มากกว่า 22,000 ตำแหน่ง

กลไกการส่งเสริมการลงทุนส่งผลให้การลงทุนภาคเอกชนในภาคนอกของประเทศเพิ่มขึ้นอย่างมาก

“ จากผลของมาตรการที่กำหนดเป้าหมายส่วนแบ่งของภาคเอกชนใน GDP ของอาเซอร์ไบจานถึง 84 เปอร์เซ็นต์และส่วนแบ่งการจ้างงานถึง 76 เปอร์เซ็นต์ในปี 2561” มุสตาฟาเยฟกล่าว

โซลูชั่นใหม่สำหรับการพัฒนาของภาคเอกชนซึ่งเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2558 จากมุมมองของการพัฒนาที่ยั่งยืนของเศรษฐกิจเป็นลักษณะเชิงกลยุทธ์และกำหนดลักษณะยุคใหม่ของการพัฒนาผู้ประกอบการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกล่าว

“ ตามคำแนะนำของประธานาธิบดี Ilzer Aliyev อาเซอร์ไบจานการตรวจสอบในด้านการประกอบการถูกระงับจนถึงปี 2564 จำนวนกิจกรรมทางธุรกิจที่ได้รับอนุญาตลดลงจำนวนขั้นตอนลดลงขั้นตอนง่ายขึ้นและลดหน้าที่ลงอย่างมาก "

นอกจากนี้เขายังกล่าวว่านอกจากนี้ยังมีการริเริ่มการปฏิรูปภาษีศุลกากรและระบบสังคมสำนักเครดิตและการจดทะเบียนสังหาริมทรัพย์สร้างกองทุนพัฒนาผู้ประกอบการจัดตั้งและอัตราดอกเบี้ยประจำปีของสินเชื่อของกองทุนลดลงเหลือร้อยละ 5 .

หลังจากนั้นเขาเสริมว่ารหัสการแข่งขันอาจจะนำมาใช้ในอาเซอร์ไบจานเร็ว ๆ นี้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงตั้งข้อสังเกตว่าปัญหาของการใช้รหัสได้หารือกับกระทรวงภาษีของประเทศ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงตั้งข้อสังเกตว่าร่างกฎหมายกำลังเตรียมสำหรับการอ่านที่สาม

การสร้างรหัสการแข่งขันมีไว้สำหรับใน“ แผนกลยุทธ์ในการผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคในระดับวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในอาเซอร์ไบจาน” มันถูกบันทึกไว้ในแผนงานที่มีการใช้ประสบการณ์ระดับสากลรวมถึงสหรัฐอเมริกาออสเตรียลัตเวียลิทัวเนียฮังการีสาธารณรัฐเช็กและประเทศอื่น ๆ ซึ่งใช้ในการเตรียมรหัสนี้

ที่อยู่ในฟอรั่มรัฐมนตรีว่าการกระทรวงภาษี Mikail Jabbarov กล่าวว่าการกำจัดของเงาเศรษฐกิจในอาเซอร์ไบจานจะเป็นหนึ่งในลำดับความสำคัญที่จะได้รับความสนใจเป็นพิเศษในปี 2019

เขากล่าวว่าเมื่อปีที่แล้วมีการเปิดเผยการหมุนเวียนของผลรวมจำนวน 930 ล้าน manats ในผู้ค้าส่งรายใหญ่ 122 ล้าน manats ในกลุ่มตลาดและมากกว่า 230 ล้าน manats ในสถาบันการแพทย์เอกชนของอาเซอร์ไบจาน

“ หน้าที่หลักของเราคือการระบุข้อเท็จจริงทั้งหมดและนำวิสาหกิจไปสู่การเก็บภาษี” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกล่าว

เศรษฐกิจเงาก่อให้เกิดการเกิดขึ้นของปัจจัยลบต่าง ๆ เขาตั้งข้อสังเกต

“ แม้ว่าผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมนั้นจะประสบความสำเร็จในการต่อสู้กับปัญหานี้เราต้องดำเนินมาตรการต่อไปในทิศทางนี้” เขากล่าวเสริม “ ด้วยเหตุนี้การลดลงของเศรษฐกิจเงาในปี 2561 จึงเป็นทิศทางสำคัญสำหรับบริการด้านภาษี ผู้ประกอบการได้รับเวลาเพื่อให้พวกเขาต่ออายุบัญชีของพวกเขาดำเนินการศึกษาอย่างกว้างขวาง การควบคุมบางภาคก็เพิ่มขึ้นเช่นในการขายสินค้าในภาคบริการทางการแพทย์และในห้างสรรพสินค้า”

ในปี 2561 การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเกิดขึ้นในกิจกรรมของเจ้าหน้าที่ภาษีรัฐมนตรีกล่าว โครงสร้างของหน่วยงานภาษีได้รับการปฏิรูปการเปลี่ยนแปลงอย่างมากเกิดขึ้นในส่วนบุคลากรและจุดลบที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ถูกกำจัดไปเขากล่าวเสริม

“ เพื่อขจัดปัญหาที่ผู้เสียภาษีเผชิญอยู่ระบบการอุทธรณ์ได้ถูกสร้างขึ้น เราพยายามสร้างความร่วมมือในแนวนอนกับธุรกิจและแนวทางหลักคือเจ้าหน้าที่ภาษีปรับปรุงความสัมพันธ์กับผู้ประกอบการตั้งแต่เริ่มต้น เรายืนหยัดเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ชัดเจนและโปร่งใสกับผู้ประกอบการ เรามั่นใจว่าผู้ประกอบการจะแบ่งปันความคิดเห็นนี้ด้วย” รัฐมนตรีระบุ

นอกจากนี้การพูดที่ฟอรั่มรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานและการคุ้มครองทางสังคมของประชากร Sahil Babayev กล่าวว่าศูนย์แรกสำหรับการประกันสังคมที่ยั่งยืนและการดำเนินงาน (DOST) จะเปิดในอาเซอร์ไบจานในไม่กี่วันข้างหน้า

เขากล่าวว่าศูนย์ฯ จะให้บริการ 124 หลักการ“ หน้าต่างเดียว” ในด้านแรงงานการจ้างงานการคุ้มครองทางสังคมและประกันสังคม

“ การเปิดศูนย์ DOST ทั้ง 31 แห่งจะถูกวาดขึ้นในอาเซอร์ไบจานในอนาคต” เขากล่าว

-

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง