เยาวชนอาเซอร์ไบจันได้รับผลประโยชน์ในตำแหน่งงาน

19
05月

โดย Aygul Salmanova

บากูเป็นเจ้าภาพ UNEC2B ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในตลาดแรงงานโดยมีการหารือกันเกี่ยวกับแนวโน้มการจ้างงานในปัจจุบันเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน

เหตุการณ์ถูกเข้าร่วมโดยเจ้าหน้าที่จำนวนมากรวมทั้ง Salim Muslumov รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานและการคุ้มครองทางสังคมของอาเซอร์ไบจาน, Zakir Nuriyev หัวหน้าสมาคมธนาคารอาเซอร์ไบจาน (ABA), Vusal Gasimli ผู้อำนวยการบริหารศูนย์วิเคราะห์การปฏิรูปเศรษฐกิจ และการสื่อสารของอาเซอร์ไบจาน

Gasimli ในขณะที่พูดในช่วงเหตุการณ์กล่าวว่าผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีประมาณ 150,000-25,000 คนเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลในอาเซอร์ไบจาน เขาตั้งข้อสังเกตว่าในปัจจุบันมีผู้เชี่ยวชาญราว 2,000 คนในอาเซอร์ไบจาน

“ นี่ไม่ได้หมายความว่าเราไม่สามารถหาทางออกได้จากสถานการณ์ ตัวอย่างเช่นเป็นไปได้ที่จะทบทวนนโยบายการย้ายถิ่นและดึงดูดผู้เชี่ยวชาญที่เราต้องการจากต่างประเทศ ในเวลาเดียวกันเราสามารถใช้มาตรการเพื่อป้องกันการย้ายบุคลากรไปยังประเทศอื่น ๆ ” แกสลิมลีกล่าว

ศูนย์วิเคราะห์การปฏิรูปเศรษฐกิจและการสื่อสารของอาเซอร์ไบจานเสนอให้รวบรวมข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับผู้เข้าร่วมตลาดแรงงานในศูนย์ตรวจสอบของรัฐกาซิมลิกล่าว

“ หากเราทราบว่าเศรษฐกิจของเรากำลังพัฒนาไปในทิศทางใดและเรามีข้อมูลเพียงพอ (ในตลาดแรงงาน) เราจะสามารถตัดสินใจได้อย่างถูกต้องว่าผู้เชี่ยวชาญคนใดจะเป็นที่ต้องการในอาเซอร์ไบจานในอนาคต” ผู้อำนวยการ ศูนย์วิเคราะห์

การรวมศูนย์ข้อมูลเดียวเกี่ยวกับผลการเรียนของโรงเรียนที่ทางเข้ามหาวิทยาลัยและสถานการณ์ในตลาดแรงงานนั้นมีความสำคัญเนื่องจากข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) จะช่วยให้การจัดการทรัพยากรแรงงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

นูรีเยฟยังเป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ที่แจ้งเหตุการณ์ สมาคมธนาคารแห่งอาเซอร์ไบจาน (ABA) พร้อมที่จะช่วยเหลือนักเรียนในการติดต่อกับนายจ้างที่มีศักยภาพ

เขาตั้งข้อสังเกตว่าในปัจจุบันมันเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่ากิจกรรมของศูนย์ฝึกอบรมมืออาชีพกับสมาคมวิชาชีพ เขาเสริมว่าศูนย์ที่คล้ายกันดำเนินงานภายใต้การเชื่อมโยงของเขา

บ่อยครั้งที่ศูนย์ฝึกอบรมธนาคารอาเซอร์ไบจานที่สมาคมช่วยผู้ที่ต้องการพัฒนาทักษะหรือเปลี่ยนขอบเขตของกิจกรรมหัวหน้า ABA กล่าว ในเวลาเดียวกันในอนาคตอันใกล้ข้อกำหนดปัจจุบันสำหรับการฝึกอบรมโดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคธนาคารจะยังคงเหมือนเดิมเขากล่าวเสริม

ในอาเซอร์ไบจานเงินเดือนเฉลี่ยของผู้จัดการระดับสูงของธนาคารคือ 8,000-10,000 manats ($ 4,700- $ 5,887) ข้อมูลดังกล่าวเป็นผลจากการสำรวจที่จัดทำโดย ABA ในตลาดการธนาคาร Nuriyev ตั้งข้อสังเกต

“ ค่าจ้างระดับนี้ค่อนข้างจะแข่งขันจากมุมมองของตลาดการธนาคารระหว่างประเทศ”

“ วันนี้มีคนทำงานประมาณ 16,000 คนในภาคธนาคารของอาเซอร์ไบจาน” เขากล่าว “ แม้จะมีจำนวนพนักงานในภาคนี้ลดลงในช่วงสองปีที่ผ่านมา แต่ธนาคารก็ยังคงรักษาความแข็งแกร่งของทรัพยากรมนุษย์ตั้งแต่ครึ่งหลังของปี” เขากล่าว

Nuriyev กล่าวเพิ่มเติมว่าธนาคารยังคงประสบปัญหาการขาดแคลนอย่างรุนแรงในนักบัญชีผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีและตัวแทนของวิชาชีพอื่น ๆ

คนหนุ่มสาวในอาเซอร์ไบจานจะได้รับผลประโยชน์ที่ตำแหน่งงานเนื่องจากรัฐบาลจะจ่ายเงินครึ่งหนึ่งของการหักเงินทางสังคมที่นายจ้างจ่ายให้กับพนักงาน Muslumov กล่าวขณะที่พูดในการนำเสนอแพลตฟอร์ม

เพียง 12 เปอร์เซ็นต์ของผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเศรษฐกิจแห่งรัฐอาเซอร์ไบจาน (UNEC) มีงานทำ

Muslumov เสริมว่าจาก 16,000 ผู้สำเร็จการศึกษาเพียง 1,912 มีงานและลงทะเบียนอย่างเป็นทางการสำหรับมัน เขาบอกว่านี่เป็นตัวเลขที่น้อยมากซึ่งแสดงให้เห็นว่าไม่มีความต้องการผู้จบการศึกษาจาก UNEC ในตลาดแรงงาน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเสริมว่าเพื่อให้นักเศรษฐศาสตร์ในอนาคตเป็นที่ต้องการไม่เพียง แต่ในอาเซอร์ไบจาน แต่ยังในประเทศอื่น ๆ พวกเขาจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับกฎหมายบัญชีและเศรษฐศาสตร์ทำงานอย่างอิสระกับโปรแกรมไอทีต่างๆ หากตรงตามเงื่อนไขเหล่านี้จะมีงานให้นักเศรษฐศาสตร์เช่นนี้เสมอเขากล่าว

Muslumov ยังจำตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จโดยเฉพาะผู้สำเร็จการศึกษากับการศึกษาทางเศรษฐกิจซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งระดับสูงใน บริษัท ต่างประเทศและมีเงินเดือนเดือนละ 20,000 manats ($ 11,775)

“ มีหลายคนในอาเซอร์ไบจานที่รู้ดีทั้งกฎหมายการบัญชีและเศรษฐศาสตร์และมีความรอบรู้ในด้านอื่น ๆ นักเศรษฐศาสตร์ดังกล่าวสามารถทำงานได้ดีไม่เพียง แต่ในอาเซอร์ไบจาน แต่ในประเทศอื่น ๆ ด้วย”

หมวดหมู่ข่าว