สตาร์ทเครื่องยนต์ผู้พิพากษาสหรัฐฯบอกนักล่ากวางมูซ

19
05月

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - ในคำพูดของผู้พิพากษาเอเลน่าคาเกนนักล่าอลาสก้าตอนนี้สามารถ“ เร่งให้เรือที่แล่นบนเรือเพื่อค้นหากวางมูซ” หลังจากศาลฎีกาของสหรัฐในวันอังคารที่ได้มีมติเป็นเอกฉันท์ในการสนับสนุนให้ใช้แม่น้ำ เพื่อเข้าถึงเหยื่อของเขา

รูปถ่าย: กวางมูซตัวหนึ่งกำลังเงยหน้าขึ้นมองทุ่งหญ้าใกล้กับแองเคอเรจ, อะแลสกาเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2551 REUTERS / Lucas Jackson / File Photo

ศาลเก้าสมาชิกเข้าข้างจอห์นสเตอร์เกียนนายพรานที่จอดรถป้องกันไม่ให้ขี่เรือที่แล่นในแม่น้ำผ่านอาณาเขตที่ดูแลโดยกรมอุทยานฯ เพื่อเข้าถึงพื้นที่ล่าสัตว์มูซในรัฐทางเหนือสุดของสหรัฐอเมริกา

นับเป็นครั้งที่สองที่ปลาสเตอร์เจียนได้รับรางวัลที่ศาลฎีกาในเรื่องความบาดหมางอันยาวนานกับรัฐบาลกลาง

“ แต่ตอนนี้ในที่สุดเราก็แก้ไขให้ดีโดยบอกว่าปลาสเตอร์เจียนสามารถเอาเรือที่แล่นได้อย่างอิสระออกจากโกดังได้” คาเกนผู้พิพากษาเสรีนิยมผู้ประพันธ์การปกครองกล่าว

ผู้พิพากษา“ ปรารถนาปลาสเตอร์เจียนล่าที่ดี” คาแกนกล่าวในการอ่านจากม้านั่ง

ศาลตัดสินว่ากรมอุทยานฯ ไม่สามารถควบคุมแม่น้ำแห่งชาติในเขตสงวนแห่งชาติแม่น้ำยูคอน - ชาร์ลีย์ที่ซึ่งปลาสเตอร์เจียนหยุดในปี 2550 เพราะมันไม่ใช่ "ที่ดินสาธารณะ" ที่รัฐบาลเป็นเจ้าของ ผู้พิพากษายังสรุปว่ากรมอุทยานฯ ไม่สามารถควบคุมที่ดินและน่านน้ำภายในอุทยานแห่งชาติอลาสก้าที่ไม่ได้เป็นเจ้าของ.

ผู้คนในบางส่วนของสหรัฐอเมริกาโดยเฉพาะรัฐทางตะวันตกได้ร้องเรียนเกี่ยวกับการควบคุมที่ดินสาธารณะของรัฐบาลกลางมากเกินไป การพิจารณาคดีจะถูก จำกัด เฉพาะกฎหมายของรัฐบาลกลางที่อยู่ในดินแดนในอลาสกาและไม่ได้ใช้กับรัฐอื่น ๆ

ทนายความของปลาสเตอร์เจียนไม่ตอบกลับคำร้องขอความคิดเห็นทันที

ในเดือนมีนาคม 2559 เมื่อคดีถึงศาลฎีกาผู้พิพากษาตัดสินอย่างเป็นเอกฉันท์ต่อรัฐบาลกลางและสั่งให้ศาลอุทธรณ์ศาลสหรัฐฯพิจารณาคดีครั้งที่ 9 ในนครซานฟรานซิสโกเพื่อพิจารณาคดีสเตอร์เจียน แต่วงจรที่ 9 ในปี 2560 ได้ปกครองโดยรัฐบาลอีกครั้งทำให้ปลาสเตอร์เจียนขออุทธรณ์

ปลาสเตอร์เจียนแย้งว่ากฎระเบียบห้ามการส่งเสริมในสวนสาธารณะของรัฐบาลกลางและอนุรักษ์ไม่มีอำนาจในอลาสกาเพราะแม่น้ำตกอยู่ภายใต้อำนาจของรัฐซึ่งช่วยให้เรือที่แล่นได้อย่างรวดเร็ว

รัฐอลาสก้าสนับสนุนปลาสเตอร์เจียนโดยสังเกตว่าสภาคองเกรสในปี 2523 จำกัด เขตอำนาจการบริการอุทยานแห่งชาติโดยเฉพาะเหนือที่ดินในพื้นที่อนุรักษ์ที่ไม่ได้เป็นของรัฐบาลกลาง กฎทั่วประเทศเกี่ยวกับเรือที่แล่นได้อย่างรวดเร็วซึ่งเดินทางบนอากาศในปี 1996

รายงานโดย Lawrence Hurley; แก้ไขโดย Will Dunham

มาตรฐานของเรา: