งานของ Apple ต้องหยุดพักรักษาตัวครั้งที่ 3 และการตกต่ำของสินค้า

19
05月

ซานฟรานซิสโก / ลอนดอน (รอยเตอร์) - สตีฟจ็อบส์ผู้บริหารระดับสูงของ Apple Inc ออกจากวงการแพทย์เป็นครั้งที่สามนับตั้งแต่ปี 2547 ส่งหุ้นของ บริษัท ร่วงลงมากกว่า 8% เนื่องจากความกังวลที่เกิดขึ้นในอนาคตในระยะยาวของ iPhone และ iPad -maker

Steve Jobs CEO ของ Apple เปิดเผยการปรับปรุงล่าสุดของซอฟต์แวร์ Mac ของ บริษัท ในระหว่างการแถลงข่าวที่สำนักงานใหญ่ Apple Inc. ใน Cupertino, California 20 ตุลาคม 2010 REUTERS / Norbert von der Groeben

บริษัท เปิดเผยข่าวในช่วงต้นของวันหยุดสหรัฐเมื่อตลาดสหรัฐปิดทำการและไม่ได้ระบุว่าทำไมหรือนานแค่ไหนที่ผู้นำที่มีวิสัยทัศน์จะไม่อยู่ ลาล่าสุดของงานมาเกือบสองปีถึงวันหลังจากที่เขาหยุดพักหกเดือนเพื่อรับการปลูกถ่ายตับ

“ ตามคำร้องขอของฉันคณะกรรมการอนุญาตให้ฉันลางานเพื่อให้ฉันสามารถมุ่งเน้นไปที่สุขภาพของฉัน” งาน, 55, เขียนไว้ในอีเมลไปยังพนักงานที่ตีพิมพ์ใน Newswire กฎระเบียบ “ ฉันรัก Apple มากและหวังว่าจะได้กลับมาเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้”

ซึ่งแตกต่างจากการประกาศก่อนหน้านี้ Apple ไม่ได้บอกว่าเมื่อไหร่ที่งานจะกลับมาผลักดันความกลัวที่เลวร้ายที่สุดเกี่ยวกับสภาพทางการแพทย์ของงาน โฆษกของ Apple ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม

“ คราวนี้คุณต้องถามความสามารถของเขาที่จะย้อนกลับมา” Daniel Ernst นักวิเคราะห์การวิจัยสแควร์กล่าว

ทิมคุกประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการผู้รอดชีวิตจากโรคมะเร็งตับอ่อนกล่าวว่าจะมีหน้าที่รับผิดชอบในการดำเนินงานแบบวันต่อวัน แต่เขาจะยังคงดำรงตำแหน่งซีอีโอและมีส่วนร่วมในการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ที่สำคัญ

หุ้นของ Apple ปิดที่ 6.2% ในแฟรงค์เฟิร์ต ฟิวเจอร์สแนสแด็กลดลงร้อยละ 1.29

ในไม่กี่วันที่ผ่านมาหุ้นของแอปเปิ้ลทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดเวลาหลังจากประกาศ iPhone ของตนจะพร้อมให้บริการแก่ลูกค้าของ Verizon Wireless ซึ่งเป็นผู้ให้บริการมือถือรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐ

นักวิเคราะห์ของ Kaufman Bros. ชอว์วูกล่าวว่าข่าวอาจนำเสนอโอกาสในการซื้อสำหรับนักลงทุน:“ เห็นได้ชัดว่าหุ้นจะได้รับผลกระทบในวันพรุ่งนี้ แต่ฉันไม่เห็นเหตุผลว่าทำไมสต็อกนี้จะไม่ทำงานต่อไป”

JOBS KEY to APPLE REBIRTH

ชะตากรรมของ Apple เชื่อมโยงกับจ๊อบส์อย่างใกล้ชิดซึ่งเป็นผู้นำอารมณ์สั้นและมีเสน่ห์ซึ่งช่วยผู้ผลิตคอมพิวเตอร์จากความตายใกล้ในปี 2539 หลังจากที่ บริษัท ของเขาก่อตั้งขึ้นมา 12 ปี

การเปิดตัว iPhone, สมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอสัมผัสในปี 2550 และ iPad ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตในปี 2010 ได้สร้างสายธุรกิจใหม่สำหรับ บริษัท ที่สร้างหมวดหมู่คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลและช่วยนำทางอุตสาหกรรมเทคโนโลยีไปสู่ทิศทางใหม่

นักวิเคราะห์กล่าวว่าผลกระทบต่อการดำเนินงานของ Apple จะถูก จำกัด ในระยะสั้นเนื่องจากกลุ่มผลิตภัณฑ์มีความแข็งแกร่ง

iPad รุ่นถัดไปซึ่งเป็น iPad 2 คาดว่าจะมีการประกาศในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า การเปิดตัวครั้งแรกของหนังสือพิมพ์ดิจิตอลกับ News Corp แม้ว่าความล่าช้าทางเทคนิคจะล่าช้าออกไปเช่นกัน

การขาดงานของจะเป็นความกังวลที่ใหญ่กว่าถ้ามันกลายเป็นเวลานาน Cook ทำงานประจำวันในระหว่างที่ไม่มีงานล่าสุดในปี 2009

“ สิ่งนี้จะสร้างความประหลาดใจให้กับนักลงทุนของแอปเปิลและทำให้หุ้นของ Apple เปล่งประกายออกมาอย่างแน่นอน” Alexander Peterc นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ของ Exane กล่าว

“ แต่ถึงแม้ว่า Steve Jobs จะไม่กลับมาที่ Apple ฉันก็ไม่คาดหวังว่าจะมีผลกระทบที่ชัดเจนและเป็นรูปธรรมเกี่ยวกับวิธีที่ Apple ดำเนินการในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า”

ถึงแม้ว่า Apple จะไม่ได้พูดถึงกลยุทธ์การสืบทอดที่ชัดเจน แต่ Cook ซึ่งมีชื่อปรากฏอยู่ในรายชื่อสั้น ๆ สำหรับตำแหน่งงานยอดนิยมใน บริษัท เทคโนโลยีอื่น ๆ

ระหว่างการประกาศลางานทางการแพทย์ของจ็อบส์ 2009 จนกระทั่งเขากลับมาหุ้นของ Apple ก็เพิ่มขึ้น 60% ภายใต้การเฝ้าดูของ Cook

ถึงกระนั้นก็ยังห่างไกลจากที่แน่ชัดว่า Cook มีวิสัยทัศน์เชิงกลยุทธ์ที่ Jobs มีชื่อเสียงหรือไม่

Cook ได้รับการขนานนามว่าเป็น COO ในปี 2005 และถูกมองว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านห่วงโซ่อุปทานที่ซับซ้อนและกว้างขวางของ Apple นอกจากนี้เขายังจัดการด้านการขายการบริการและการสนับสนุนและเป็นผู้นำแผนกคอมพิวเตอร์ Mac ของ บริษัท ซึ่งยอดขายเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

คุกเข้ารับตำแหน่งในแต่ละวันในปี 2552 เมื่อจ๊อบเอางานไปปลูกถ่ายตับ นอกจากนี้เขายังพา บริษัท ในปี 2005 หลังจากที่งานมีการผ่าตัดมะเร็งตับอ่อน

อนาคตของแอปเปิ้ล

Brian Marshall นักวิเคราะห์ของ Gleacher & Co กล่าวว่านักลงทุนจะตั้งคำถามกับโมเมนตัมระยะยาวของ Apple อย่างไม่ต้องสงสัยเนื่องจากบทบาทของงานในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ยอดนิยมของ บริษัท

“ ชัดเจนสตีฟเป็นผู้มีวิสัยทัศน์ และที่ 350 ดอลลาร์ต่อหุ้นสิ่งนี้จะสร้างความกดดันให้กับนักลงทุน” เขากล่าว

Richard Windsor ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีระดับโลกของ Nomura ยอมรับว่าการขาดงานไม่ควรมีผลกระทบขั้นพื้นฐาน แต่เพิ่ม:“ การรับรู้ของ บริษัท เป็นอีกเรื่องหนึ่ง”

“ สตีฟจ็อบส์ถูกมองว่าตลาดเป็นกำลังสำคัญในทิศทางกลยุทธ์ของ Apple หากมะเร็งตับอ่อนของเขากลับมาเป็นหนึ่งอาจจะค่อนข้างกังวล”

แอปเปิ้ลเป็นที่รู้จักอย่างมากเกี่ยวกับสภาพทางการแพทย์ของจ๊อบส์ เขาผ่าตัดในปี 2004 สำหรับเนื้องอกชนิดผิดปกติในตับอ่อนของเขาที่เรียกว่าเนื้องอก neuroendocrine - ซึ่งมักจะไม่ร้ายแรงเท่ากับมะเร็งตับอ่อน เนื้องอกอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนเช่นเดียวกับที่กระตุ้นให้ Jobs หยุดการรักษาพยาบาลในปี 2009

งานมีการปลูกถ่ายตับในปี 2009 และผู้รับการปลูกถ่ายอวัยวะบางครั้งมีปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นตลอดชีวิตส่วนหนึ่งเป็นเพราะพวกเขามักจะต้องใช้ยาระงับภูมิคุ้มกันเพื่อป้องกันการปฏิเสธอวัยวะ

จ็อบส์บางลงอย่างเห็นได้ชัดหลังจากการผ่าตัดปลูกถ่ายในปี 2009 และเขาก็ยังปรากฏตัวในเหตุการณ์ล่าสุดของ Apple สิ่งที่ไม่ได้สังเกตเห็น

แต่ซีอีโอกล่าวเมื่อฤดูร้อนปีที่แล้วเขารู้สึก“ ยอดเยี่ยม” ในการตอบคำถามจากนักข่าว

Apple คาดว่าจะรายงานผลประกอบการรายไตรมาสในวันอังคารและคาดว่ารายรับจะเพิ่มขึ้น 50% เนื่องจากยอดขายคอมพิวเตอร์แท็บเล็ต iPad เพิ่มขึ้นจากแรงขายของ iPhone ยอดนิยมและ iPod รุ่นก่อนหน้า

รายงานโดย Gabriel Madway ในซานฟรานซิสโก, Georgina Prodhan, Kate Holton และ Paul Sandle ในลอนดอน, Tarmo Virki ใน Helsinki, Maggie Fox ในวอชิงตันดีซีและ Sweta Singh ในบังกาลอร์; เรียบเรียงโดย Savio D'Souza, Martin Golan และ Richard Chang

มาตรฐานของเรา: