อัตราผลตอบแทนพันธบัตรยูโรโซนร่วงลงเนื่องจากตลาดหยุดการขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐฯ

19
05月

* เฟดของสหรัฐคาดการณ์ว่าจะไม่มีการปรับขึ้นในปี 2562

* อัตราผลตอบแทน UST แตะระดับต่ำสุดในรอบ 14 เดือนที่กำหนดไว้สำหรับยุโรป

* พันธบัตรยูโรโซนของรัฐบาลรอบนอกให้ผลตอบแทน

โดย Dhara Ranasinghe

ลอนดอน, 21 มีนาคม (รอยเตอร์) - อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลยูโรโซนร่วงลงเมื่อวันพฤหัสบดีโดยอัตราผลตอบแทนของเยอรมนีอยู่ที่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปลายปี 2559 หลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐยกเลิกการคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยปีนี้เนื่องจากสัญญาณเศรษฐกิจชะลอตัว

ในตอนท้ายของการประชุมสองวันในวันพุธเฟดยังกล่าวอีกว่าจะหยุดการลดลงของงบดุลในเดือนกันยายน

ข่าวดังกล่าวกระตุ้นให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 วันลดลงหนึ่งวันที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 3 ม.ค. พวกเขาร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 14 เดือนที่ 2.51% ในวันพฤหัสบดี

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปีของเยอรมนีลดลง 3 จุดมาอยู่ที่ 0.048% ซึ่งใกล้เคียงกับระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปีเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

“ สิ่งที่เฟดทำโดยการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นการวางเดิมพันในปีนี้และสิ้นสุดการลดงบดุลไปไกลกว่าที่หลายคนคาดการณ์ไว้” Mathias van der Jeugt นักยุทธศาสตร์ด้านอัตรา KBC กล่าว

“ นักลงทุนมากขึ้นจะใช้สิ่งนี้เป็นสัญญาณว่านี่คือจุดสิ้นสุดของวงจรธุดงค์อัตรา”

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรยูโรโซนอื่น ๆ ก็ร่วงลง 2-3 bps ต่อวัน

แต่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรยูโรโซนปรับตัวลงน้อยกว่าตลาดพันธบัตรสหรัฐฯเนื่องจากการเคลื่อนไหวของการประชุมธนาคารกลางยุโรปในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรเยอรมันและฝรั่งเศส 10 ปีลดลงราว 13 bps ต่อเดือนและนักวิเคราะห์ไม่ออกกฎอัตราผลตอบแทนระยะยาวของเยอรมันกลับต่ำกว่าศูนย์อีกต่อไป

ECB เข้ามาในตลาดด้วยความประหลาดใจเมื่อวันที่ 7 มีนาคมด้วยน้ำเสียงที่ไม่คาดคิดในการประชุมผลักดันคำแนะนำเมื่อคาดว่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไปในอนาคตและเปิดเผยรอบใหม่ของสินเชื่อราคาถูกไปยังธนาคารก่อนหน้านี้

นักวิเคราะห์กล่าวว่าเฟดได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นนโยบายที่เกินความคาดหมาย

“ เราคิดว่าบาร์สำหรับการเริ่มต้นเดินขบวนในปีนี้ซึ่งเริ่มต้นสูงแล้วนั้นยังสูงขึ้นและมีแนวโน้มว่าจะต้องมีการเร่งการเติบโตอีกครั้งและอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นในวัสดุเพื่อบังคับให้เฟดทำเช่นนั้น” นักเศรษฐศาสตร์สหรัฐที่ BNP Paribas กล่าวในหมายเหตุ

การรายงานโดย Dhara Ranasinghe การแก้ไขโดย Raissa Kasolowsky

มาตรฐานของเรา: