ตลาดทั่วโลก - หุ้นแช่ตัวเป็นธนาคารกลางพูดคุยแลกเปลี่ยนความอยากอาหารที่น่าเบื่อ

19
05月

* กราฟิก: อัตราแลกเปลี่ยนโลกในปี 2018

* MSCI ACWI ตั้งค่าให้แบ่งการขาดทุน 3 สัปดาห์

* มุ่งเน้นที่การประชุม G7 ในสุดสัปดาห์นี้

* การพูดของเฟดการกระชับของ ECB ช่วยเพิ่มความเชื่อมั่น

* ตลาดหุ้นเอเชียปิดลบ ยุโรปเปิดเป็นสีแดง

* ดอลล่าร์รีบาวน์, พันธบัตรอิตาลีภายใต้แรงกดดันต่ออายุ

โดย Ritvik Carvalho

ลอนดอน, 8 มิถุนายน (รอยเตอร์) - หุ้นโลกลดลงในวันศุกร์เนื่องจากความคาดหวังว่าความตึงเครียดทางการค้าจะมีอิทธิพลต่อการประชุมสุดยอดของประเทศ G7 ในสุดสัปดาห์นี้และการพูดคุยกันเรื่องการคุมเข้มทางการเงินของธนาคารกลางสำคัญ

ดัชนี MSCI All-Country World ซึ่งติดตามหุ้นใน 47 ประเทศนั้นลดลงเกือบครึ่งเปอร์เซ็นต์ในช่วงบ่ายในยุโรปแม้ว่าจะยังอยู่ในช่วงที่จะหยุดการขาดทุนเป็นเวลาสามสัปดาห์ ฟิวเจอร์สระบุว่าวอลล์สตรีทถูกตั้งค่าให้เปิดต่ำกว่า NQc1>

ความกลัวของสงครามการค้าการคาดการณ์ว่าจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในสหรัฐอเมริกามากขึ้นและความคาดหวังว่าธนาคารกลางยุโรปจะส่งสัญญาณการลดลงของการกระตุ้นทางการเงินจำนวนมหาศาลซึ่งส่งผลให้เกิดความเสี่ยง

ธนาคารกลางสหรัฐคาดการณ์กันว่าจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในสัปดาห์หน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งที่สองในปีนี้และอาจบ่งบอกถึงการเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ยในปี 2561 ในระดับสี่มากกว่าที่คาดการณ์ไว้อย่างมาก

การประชุมผู้กำหนดนโยบายของ ECB ในวันที่ 14 มิถุนายนจะมีการอภิปรายว่าจะยุติการซื้อพันธบัตรในปลายปีนี้หรือไม่หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของธนาคารกล่าวในสัปดาห์นี้ ข้อความเหยี่ยวของเขาส่งเงินยูโรไปยังด้านบนสามสัปดาห์ตีตลาดเกิดใหม่และกระตุ้นความต้องการพันธบัตรที่ปลอดภัย

อย่างไรก็ตามก่อนการประชุมเหล่านั้นตลาดจะเฝ้าดูการล่มสลายของการประชุมสุดยอด G7 ในควิเบกซึ่งความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของสงครามภาษีระหว่างสหรัฐอเมริกาและพันธมิตรการค้าที่สำคัญจะอยู่ในความสนใจ

เจ้าหน้าที่ยอมรับว่าอารมณ์รอบ ๆ การประชุมสุดยอดมีแนวโน้มที่จะตึงเครียดเป็นพิเศษ ประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ทรัมป์กล่าวว่าอัตราภาษีเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการปกป้องอุตสาหกรรมของสหรัฐอเมริกา แต่แคนาดาและสหภาพยุโรปได้ประณามพวกเขาว่าผิดกฎหมายและกำลังเตรียมมาตรการตอบโต้

ประธานาธิบดีฝรั่งเศสเอ็มมานูเอลมาครอนเตือนทรัมป์ด้วยการตำหนิอย่างหายากในวันพฤหัสบดีว่าสมาชิกหกคนของ G7 สามารถจัดตั้งกลุ่มของตนเองได้หากจำเป็นโดยเพิ่มว่า“ ไม่มีใครอยู่ตลอดกาล”

“ สิ่งนี้ไม่ทำให้นักลงทุนมีความหวังเป็นพิเศษว่า 'พันธมิตร' ทั้งสองจะบรรลุข้อตกลงและหลีกเลี่ยงการทะเลาะวิวาททางการค้าที่เพิ่มขึ้นซึ่งทำให้เกิดความกังวลอย่างมากสำหรับนักลงทุน "Craig Erlam นักวิเคราะห์การตลาดของ OANDA กล่าว

“ พวกเขา (นักลงทุน) อาจใช้อัตราภาษีของสัปดาห์ที่ผ่านมาเพราะส่วนใหญ่ได้รับการต่อเติมเป็นเวลาหลายเดือนและตั้งราคาไว้” แต่การเลื่อนระดับต่อไปจะสร้างความเชื่อมั่นในตลาดและสามารถแก้ไขเพิ่มเติมได้

การประชุมสุดยอดสหรัฐ - เกาหลีเหนือที่ไม่เคยมีมาก่อนกำหนดไว้ในวันที่ 12 มิถุนายนที่สิงคโปร์โดยวอชิงตันพยายามกดดันให้เปียงยางเลิกโครงการอาวุธนิวเคลียร์ของตน

ดัชนีที่กว้างที่สุดของหุ้น MSCI ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกนอกประเทศญี่ปุ่นลดลง 1.1% หลังจากที่ได้รับกำไร 6 ครั้งติดต่อกันนับเป็นจุดสูงสุดนับตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม มันเป็นไปตามที่ได้รับรายสัปดาห์มากกว่า 1 เปอร์เซ็นต์

หุ้นจีนร่วงลงโดยดัชนีบลูชิป Shangai-Shenzhen ลดลง 1.7% และดัชนีฮั่งเส็งของฮั่งเส็งลดลง 1.5%

ค่าเฉลี่ยนิกเกอิของญี่ปุ่นและ KOSPI ของเกาหลีใต้ปิดตัวลง 0.6% และ 0.8% ตามลำดับในขณะที่หุ้นของออสเตรเลียปิดลดลง 0.1%

ดัชนี STOXX 600 ของยุโรปนั้นใกล้เคียงกับการสูญเสียรายสัปดาห์เป็นครั้งที่สามติดต่อกันโดยความแข็งแกร่งที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ในยูโรก็มีน้ำหนักเช่นกัน มันลดลง 0.3 เปอร์เซ็นต์

พันธบัตรรัฐบาลอิตาลีต้องเผชิญกับแรงกดดันด้านการขายเนื่องจากความไม่ชอบในตลาดโลกและความไม่พอใจกับแผนการใช้จ่ายของกรุงโรมทำให้อัตราหนี้สินระยะสั้นเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2555

Salman Ahmed หัวหน้านักยุทธศาสตร์การลงทุนของ Lombard Odier Investment Managers กล่าวว่า“ มีบางสิ่งที่ก่อให้เกิดความกังวลใจในวันนี้ - ปัญหาการค้ากลับมาอีกครั้งจากนั้นก็มีสถานการณ์อิตาลีและเราไม่แน่ใจว่า ECB

“ และในตลาดเกิดใหม่มีความเสี่ยงที่แปลกประหลาด (ตุรกี, อาร์เจนตินาและบราซิล) ซึ่งกำลังเป็นกังวล” เขายังคง“ ระมัดระวัง” ในการเพิ่มความเสี่ยงเนื่องจาก“ ไม่มีปัญหาใด ๆ เหล่านี้ที่มีความชัดเจนในระยะสั้น”

ดอลลาร์ปิดต่ำ

เงินดอลลาร์ดีดตัวขึ้นเกือบครึ่งเปอร์เซ็นต์จากระดับต่ำสุดในรอบสามสัปดาห์เมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินซึ่งได้รับแรงหนุนจากตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานที่แข็งแกร่งในสหรัฐเมื่อวันพฤหัสบดี

มันได้รับแรงกดดันในสัปดาห์นี้เนื่องจากค่าเงินยูโรกลับมาจากระดับต่ำสุดในรอบ 10 เดือนเนื่องจากความกังวลทางการเมืองที่คลี่คลายลงในอิตาลีและความเป็นไปได้ที่ ECB จะเคลื่อนไหวเหนือการซื้อพันธบัตร

เงินดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเยนญี่ปุ่นที่ 109.25 แต่ยังคงต่ำกว่าระดับสูงสุดในรอบ 4 เดือนที่ 111.39 แตะระดับสูงสุดในเดือนพฤษภาคม เงินยูโรอ่อนค่าลงกว่าครึ่งเปอร์เซ็นต์มาอยู่ที่ 1.1732 ดอลลาร์หลังจากที่ได้รับผลการดำเนินงานตรงสี่ครั้งนับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนพฤษภาคม

ในสินค้าโภคภัณฑ์ทองแดงปิดสูงขึ้น 4-1 / 2 ปีแตะวันพุธ

ราคาน้ำมันปรับตัวลดลงเนื่องจากผลผลิตของสหรัฐที่พุ่งสูงขึ้นและสัญญาณของอุปสงค์ที่อ่อนตัวลงในประเทศจีนซึ่งได้รับแรงสนับสนุนอย่างมากจากอุปทานในเวเนซุเอลาและการลดกำลังการผลิตของกลุ่มโอเปค

ราคาน้ำมันดิบสหรัฐร่วงลงกว่าครึ่งหนึ่งมาอยู่ที่ 65.59 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในขณะที่เบรนต์ลดลง 0.9% สู่ระดับ 76.64 ดอลลาร์

ราคาทองคำร่วงลง 0.1% ที่ 1,298.63 ดอลลาร์ต่อออนซ์ (รายงานโดย Ritvik Carvalho; การรายงานเพิ่มเติมโดย Helen Reid และ Sujata Rao ใน LONDON, Swati Pandey ใน SYDNEY และ Tomo Uetake ในโตเกียว; แก้ไขโดย Catherine Evans)

มาตรฐานของเรา: