เอเชียจะเติบโตอย่างที่คาดไว้ในปี 2561 และ 2562 สงครามการค้ามีความเสี่ยงขาลง: ADB

19
05月

ผู้คนยืนอยู่ที่ริมฝั่งแม่น้ำ Ciliwung ในกรุงจาการ์ตาประเทศอินโดนีเซีย 4 สิงหาคม 2559 REUTERS / Beawiharta / Photo File

มะนิลา (รอยเตอร์) - ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชียคาดการณ์ว่าประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียจะสามารถคาดการณ์การเติบโตในปีนี้และในปีหน้าจากอุปสงค์ในประเทศที่แข็งแกร่งและแรงกดดันเงินเฟ้อที่ผ่อนคลายลงแม้ว่ามันจะเตือนความเสี่ยงขาลง

สถาบันที่ตั้งอยู่ในกรุงมะนิลาซึ่งเผยแพร่ข่าวล่าสุดเกี่ยวกับแนวโน้มการพัฒนาในเอเชียในวันพุธยังคงประมาณการอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจในปี 2561 และ 2562 ของภูมิภาคไว้ที่ 6.0% และ 5.8% ตามลำดับ

ADB ยังคงประมาณการอัตราการขยายตัว 6.6% และ 6.3% สำหรับจีนรวมถึง 7.3% และ 7.6% ตามคาดการณ์การเติบโตของอินเดียทั้งสองปี

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ทรัมป์และชาวจีนคนจินผิงตกลงที่จะพักรบ 90 วันสำหรับการเก็บภาษีเพิ่มเติมเนื่องจากพวกเขาพยายามเจรจาข้อตกลง

แต่ในขณะที่การพักรบเป็นการพัฒนาที่น่ายินดี Yasuyuki Sawada หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ ADB กล่าวว่า“ ความขัดแย้งที่ยังไม่ได้แก้ไขยังคงเป็นความเสี่ยงขาลงต่อแนวโน้มทางเศรษฐกิจในภูมิภาค”

แนวโน้มการเติบโตในปี 2561 ของเอเชียกลางเพิ่มขึ้นเป็น 4.3% จากการคาดการณ์ในเดือนกันยายนที่ 4.2% ADB กล่าว แต่การคาดการณ์สำหรับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้ในปีหน้าลดลงมาอยู่ที่ 5.1% และ 7.1% ตามลำดับ

การลดลงของราคาสินค้าโภคภัณฑ์และการดำเนินนโยบายของธนาคารกลางอาจทำให้อัตราเงินเฟ้อในประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียอยู่ที่ 2.6% ในปีนี้และ 2.7% ในปี 2562 ADB กล่าวว่าลดลงจากการคาดการณ์ 2.8 ในเดือนกันยายนทั้งสองปี

รายงานโดย Karen Lema; แก้ไขโดย Shri Navaratnam

มาตรฐานของเรา: