ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นจากการลดลงของโอเปกที่คาดว่าจะมีเสถียรภาพในตลาด

19
05月

สิงคโปร์, 12 ธ.ค. (รอยเตอร์) - ราคาน้ำมันสหรัฐปรับตัวสูงขึ้นในวันพุธโดยได้รับแรงหนุนจากความคาดหวังว่าการลดอุปทานนำโดยโอเปกประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วสำหรับปี 2562 จะทำให้ตลาดมีเสถียรภาพ

ผู้ค้ากล่าวว่าการหยุดชะงักในการส่งออกน้ำมันของลิเบียหลังจากที่กองทหารในท้องถิ่นยึดครองแหล่งน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ El Sharara

ราคาน้ำมันดิบล่วงหน้า West West Intermediate (WTI) ของสหรัฐอเมริกาอยู่ที่ $ 52.15 ต่อบาร์เรลที่ 0023 GMT เพิ่มขึ้น 1% จากการตั้งถิ่นฐานครั้งสุดท้ายของพวกเขา

ฟิวเจอร์สน้ำมันดิบเบรนท์ระหว่างประเทศยังไม่ได้ทำการค้า

นักวิเคราะห์กล่าวว่าการตัดสินใจโดยองค์กรของประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และผู้ผลิตนอกกลุ่มโอเปคบางรายรวมถึงรัสเซียที่จะลดอุปทาน 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน (bpd) น่าจะทำให้ราคามีเสถียรภาพแม้ว่าหลายคนกล่าวว่า ผลักดันตลาดให้สูงขึ้นมาก

“ เขตการผลิตโอเปกจะทำให้ตลาดมีเสถียรภาพ” ธนาคาร ANZ กล่าวเมื่อวันพุธ

ราคาน้ำมันดิบได้สูญเสียหนึ่งในสามของมูลค่าระหว่างต้นเดือนตุลาคมและการประกาศลดราคา

Fereidun Fesharaki ผู้ให้คำปรึกษาด้านพลังงาน FGE กล่าวในหมายเหตุว่าการลดกำลังนำโดยกลุ่มโอเปคน่าจะ“ ไม่เพียงพอที่จะซับสินค้าคงคลังในช่วงระยะเวลาสามเดือนที่กำหนดจนถึงสิ้นไตรมาสแรกของปี 2562”

เป็นผลให้ FGE กล่าวว่าราคา“ มีแนวโน้มที่จะลอยตัวในช่วง 55-60 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลสำหรับ Brent โดย WTI อยู่ที่ประมาณ 5-10 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลต่ำกว่าปัจจัยพื้นฐานปัจจุบันนี้”

Fawad Razaqzada นักวิเคราะห์ตลาดที่นายหน้าซื้อขายล่วงหน้า Forex.com กล่าวว่า“ มีข้อสงสัยเพิ่มขึ้นหลังจากการตัดสินใจลดผลผลิตในวันศุกร์เมื่อ ... โอเปกปฏิเสธที่จะระบุว่าประเทศใดจะลดลงเท่าไหร่”

การสกัดลดอุปทานเป็นผลผลิตที่เพิ่มสูงขึ้นในสหรัฐอเมริกาซึ่งการผลิตน้ำมันดิบ C-OUT-T-EIA ได้ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 11.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน

สหรัฐอเมริกาตั้งค่าให้สิ้นสุดปี 2561 ในฐานะผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลกหน้ารัสเซียและซาอุดิอาระเบียโดยสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานของสหรัฐ (EIA) เปิดเผยเมื่อวันอังคารว่าผลผลิตเฉลี่ยต่อปีของประเทศจะอยู่ที่ 10.88 ล้านบาร์เรลต่อวัน

การเพิ่มขึ้นของผลผลิตในปี 2018 จะอยู่ที่ 1.53 ล้านบาร์เรลต่อวัน EIA กล่าวและคาดว่าผลผลิตจะอยู่ที่ระดับเฉลี่ย 12.06 ล้านบาร์เรลต่อวันในปี 2562

“ การเติบโตของการผลิตน้ำมันของสหรัฐฯยังคงดำเนินต่อไปอย่างไม่หยุดยั้งและอาจจะดำเนินต่อไปในอนาคตอันใกล้นี้เพื่อชดเชยการปรับเปลี่ยนด้านอุปทานใด ๆ จากกลุ่ม OPEC +” Razaqzada กล่าว (รายงานโดย Henning Gloystein เรียบเรียงโดย Joseph Radford)

มาตรฐานของเรา: