ไฟล์ Avianca Brasil สำหรับการล้มละลายอ้างถึงภัยคุกคามจากการครอบครองเครื่องบินเจ็ท

19
05月

SAO PAULO (Reuters) - Avianca Brasil ซึ่งเป็นสายการบินที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ของบราซิลยื่นฟ้องล้มละลายเมื่อวันจันทร์โดยกล่าวว่าการปฏิบัติการของ บริษัท ถูกคุกคามจากการครอบครองเครื่องบินที่อาจเกิดขึ้น

เครื่องบิน Avianca Brasil Airbus A319-100 และที่สนามบิน Santos Dumont ใน Rio de Janeiro ประเทศบราซิลวันที่ 6 มิถุนายน 2016 REUTERS / Ricardo Moraes

สายการบินที่ไม่อยู่ในรายการกล่าวในการยื่นขอล้มละลายว่า บริษัท ลีสซิ่งพยายามที่จะเอาคืน 30 เปอร์เซ็นต์ของฝูงบินทั้งหมดของแอร์บัสที่คุกคามความสามารถในการบินผู้โดยสาร 77,000 คนในเดือนธันวาคม

Avianca กล่าวในแถลงการณ์ว่าการยื่นขอล้มละลายเป็นผลมาจากความล้มเหลวในการเข้าถึง“ ข้อตกลงที่เป็นมิตร” นอกจากนี้ยังกล่าวว่าเที่ยวบินของตนจะไม่ได้รับผลกระทบ

เครื่องบินดังกล่าวยังอยู่ภายใต้การควบคุมของ Avianca Brasil ในขณะนี้และยังไม่ชัดเจนว่าชะตากรรมของพวกเขาจะเป็นอย่างไรเมื่อสายการบินขอให้ศาลบราซิลอนุญาตให้เครื่องบินดังกล่าวดำเนินการต่อไป

สายการบินกล่าวว่าในการยื่นมันโทษส่วนใหญ่ราคาน้ำมันที่สูงและเงินดอลลาร์ที่แข็งแกร่งสำหรับปัญหา

สายการบินละตินอเมริกาซึ่งต้องจ่ายค่าใช้จ่ายประจำเป็นจำนวนมากรวมถึงเชื้อเพลิงในสกุลเงินดอลลาร์ในขณะที่การเรียกเก็บเงินจากลูกค้าในสกุลเงินที่ผันผวนมากขึ้นเช่นเงินจริงของบราซิลและเปโซของอาร์เจนตินาประสบปัญหาโดยทั่วไปในปีนี้

Avianca Brasil เป็นเจ้าของโดย บริษัท ซินเนอร์จี้กรุ๊ปซึ่งเป็น บริษัท โฮลดิ้งซึ่งยังควบคุม Avianca Holdings SA AVT_p.CN ที่รู้จักกันดีซึ่งเป็นสายการบินจดทะเบียนในโคลัมเบีย ถึงกระนั้นชะตากรรมของ บริษัท หนึ่งก็เชื่อมโยงกับ บริษัท อื่น

หุ้นใน Avianca ของโคลัมเบียร่วงลงมากถึง 25% จากข่าวก่อนที่จะขาดทุนต่อมาเหลือ 2% หุ้นคู่แข่ง Gol Aereas Inteligentes SA ( ) และกลุ่มสายการบิน Latam SA ( ) ปิดเพิ่มขึ้น 13% และ 4% ตามลำดับ

การยื่นล้มละลายไม่ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินทรัพย์และหนี้สินของ Avianca Brasil แต่มันก็บอกว่าผู้ให้บริการต้องเผชิญกับคดีความสามคดีจากผู้ให้เช่าเครื่องบินรวม 14 เครื่องบิน

ผู้ให้เช่ารายหนึ่ง Aircastle Ltd ( ) ซึ่งไม่ได้กล่าวถึงในการยื่นฟ้องล้มละลายได้กล่าวเมื่อปลายวันจันทร์ว่า บริษัท ได้ยกเลิกสัญญาเช่าเครื่องบิน Avianca Brasil จำนวน 11 ลำที่กำลังบินอยู่และได้เริ่ม

“ Avianca Brasil มีปัญหาและนักลงทุนหลายคนคาดหวังว่า บริษัท จะเจรจาสัญญาเช่าอีกครั้ง” นักวิเคราะห์จาก Cowen Equity Research กล่าวในงานวิจัยเกี่ยวกับ Aircastle

สายการบินกล่าวเสริมว่า ANAC ของบราซิลสามารถบังคับให้หยุดการออกตั๋วให้กับผู้โดยสารในขณะที่แก้ไขปัญหาได้มาตรการ“ จะส่งผลกระทบต่อกระแสเงินสด (เรา) อย่างมาก”

ANAC กล่าวในแถลงการณ์ว่ายังไม่ได้รับแจ้งเรื่องการยื่นล้มละลายและขอให้ Avianca Brasil ชี้แจงเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับผู้โดยสาร

สายการบินได้ต่อสู้มานานหลายปีด้วยความสูญเสียที่เกิดขึ้นซ้ำและในสัปดาห์ที่ผ่านมาสายการบินต้องเผชิญกับการครอบครองเครื่องบินหลายลำเป็นครั้งแรก สายการบินกล่าวว่าในเวลาที่มันกำลังมองหาที่จะเจรจาสัญญา

“ บริษัท ยืนยันว่าการดำเนินงานจะดำเนินต่อไปตามปกติและไม่ได้รับผลกระทบและจะไม่ได้รับผลกระทบ” ตัวแทนกล่าวเมื่อวันศุกร์

บราซิลและโคลัมเบียเป็นทั้งคู่ลงนามในอนุสัญญาคาเปทาวน์ซึ่งมีผลบังคับใช้เป็นครั้งแรกสำหรับเครื่องบินในปี 2549 และปกป้องสิทธิ์ของ บริษัท ลีสซิ่งในการกู้คืนทรัพย์สินโดยขอให้เครื่องบินถูกเพิกถอนจากการลงทะเบียนแห่งชาติเมื่อสายการบินเริ่มต้น

สนธิสัญญาดังกล่าวเอื้ออำนวยต่อการเข้าถึงแหล่งเงินทุนเครื่องบินที่ถูกกว่าสำหรับประเทศที่ยอมรับระบอบการปกครองนี้ บราซิลเข้าร่วมในปี 2554

ตัวแทนของ บริษัท กฎหมายที่เป็นตัวแทนของ Avianca ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

Avianca Brasil จะมีเวลา 60 วันในการนำเสนอแผนให้กับเจ้าหนี้และผู้ให้บริการจะยังคงอยู่ภายใต้การดูแลของศาลเป็นเวลาสองปีทนายลอร่าบัมมาชาร์หุ้นส่วนของ Dias Carneiro Advogados กล่าว

การรายงานโดย Ana Mano และ Marcelo Rochabrun แก้ไขโดย Rosalba O'Brien และ Lisa Shumaker

มาตรฐานของเรา: