RPT-UPDATE 2-China พ.ย. สินเชื่ออันดับต้น ๆ คาดการณ์ แต่ยอดสินเชื่อยังคงอยู่ในระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

19
05月

(ซ้ำเรื่องราวจากปลายวันอังคาร)

* สินเชื่อยังคงซบเซาและคาดหวังมาตรการสนับสนุนเพิ่มเติม

* สินเชื่อใหม่เดือนพ. ย. 1.25 ล้านล้านหยวนเทียบกับการส่งออก 1.1 ล้านล้านหยวน

* ปริมาณเงิน M2 เพิ่มขึ้น 8.0% y / y, วนเวียนอยู่ที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

* TSF 1.52 ล้านล้านหยวนเทียบกับ 728.8 พันล้านหยวนในเดือนต. ค

* การเติบโตของสายพันธุ์ที่เห็นในด้านการเงินของ บริษัท

โดย Stella Qiu และ Kevin Yao

ปักกิ่ง, 11 ธ.ค. (สำนักข่าวรอยเตอร์) - ธนาคารของจีนขยายสินเชื่อใหม่มากกว่าที่คาดไว้ในเดือนพฤศจิกายนหลังจากที่ลดลงอย่างมากในเดือนก่อนหน้าซึ่งเป็นสัญญาณว่าแรงกดดันจากรัฐบาลเมื่อเร็ว ๆ นี้ต่อผู้ให้กู้เพื่อช่วยเหลือ บริษัท ขนาดเล็ก

แต่มาตรวัดเครดิตสำคัญอื่น ๆ ยังคงติดอยู่ที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์หรือร่วงลงสู่จุดต่ำสุดใหม่การแนะนำผู้กำหนดนโยบายของจีนจะต้องเพิ่มความพยายามสนับสนุนในไม่ช้าเพื่อรักษาเสถียรภาพของเศรษฐกิจที่ชะลอตัว

“ โดยทั่วไปแล้วสถานการณ์ไม่เป็นที่น่าพอใจและนโยบายการเงินควรรักษาระดับเสียงในปัจจุบัน” หวางหยางนักเศรษฐศาสตร์จากศูนย์วิจัยเพื่อการพัฒนากล่าว

“ อาจต้องใช้เวลานานกว่าจะเห็นผลจากมาตรการสนับสนุนสำหรับ บริษัท เอกชนและเราควรจะเพิ่มการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานในระยะสั้น”

ธนาคารจีนขยายสินเชื่อ 1.25 พันล้านหยวน ($ 182 พันล้าน) ในเดือนพฤศจิกายนมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์และเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากเดือนก่อนหน้าตามข้อมูลที่เผยแพร่โดยธนาคารประชาชนจีนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

นักวิเคราะห์ถึงขนาดโดยสำนักข่าวรอยเตอร์ได้คาดการณ์เงินให้สินเชื่อหยวนใหม่ 1.1 ล้านล้านหยวนในเดือนที่แล้วเพิ่มขึ้นจาก 697 พันล้านหยวนในเดือนตุลาคมและใกล้เคียงกับเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว

การอ่านที่อ่อนแอของเดือนตุลาคมส่วนใหญ่มาจากปัจจัยตามฤดูกาลโดยสินเชื่อในเดือนพฤศจิกายนเห็นกลับมาด้วยเหตุผลเดียวกัน

แต่การเติบโตของสินเชื่อที่อ่อนแออย่างดื้อรั้นของจีนทำให้เกิดการเก็งกำไรว่าทางการจะต้องดำเนินนโยบายเชิงรุกมากขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าเช่นการลดอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานเพื่อลดความเสี่ยงจากการชะลอตัวทางเศรษฐกิจที่รุนแรงขึ้นในปี 2562

การจัดหาเงินทุนเพื่อสังคมโดยรวม (TSF) ซึ่งเป็นมาตรวัดสภาพคล่องและสินเชื่อในระบบเศรษฐกิจขยายตัวสูงถึง 1.52 ล้านล้านหยวนในเดือนพฤศจิกายนจาก 728.8 พันล้านหยวนในเดือนตุลาคม

แต่การเติบโตของ TSF ที่โดดเด่นชะลอตัวลงสู่ระดับต่ำสุดตลอดกาลใหม่ที่ 9.9% จากระดับ 10.2% ในเดือนตุลาคมเนื่องจากหน่วยงานกำกับดูแลยังคงปราบปรามการจัดหาเงินทุนที่มีความเสี่ยงต่อไปแม้ว่าจะมีข้อบ่งชี้ว่า

TSF รวมถึงรูปแบบงบดุลของการจัดหาเงินทุนที่อยู่นอกระบบการปล่อยสินเชื่อของธนาคารทั่วไปเช่นการเสนอขายต่อสาธารณะเบื้องต้นการกู้ยืมจาก บริษัท ที่น่าเชื่อถือและการขายพันธบัตร

การเพิ่มขึ้นของสินเชื่อธนาคารในปีนี้แทบจะไม่ได้รับการชดเชยสำหรับการลดลงของสินเชื่อเงา

เงินให้สินเชื่อของธนาคารใหม่ในช่วง 11 เดือนแรกของปี 2561 มีจำนวนทั้งสิ้น 15.09 ล้านล้านหยวนเพิ่มขึ้น 16.6% จากปีก่อนหน้าและปิดตัวลงในปีที่แล้วที่ทำสถิติสูงสุดที่ 13.53 ล้านล้านหยวน

แต่เงินให้สินเชื่อที่ไว้วางใจรวมสินเชื่อที่ได้รับความไว้วางใจและการยอมรับของธนาคารที่ไม่ได้ลงนามซึ่งเป็นรูปแบบทั่วไปของการเงินธนาคารเงาลดลง 190.4 พันล้านหยวนในเดือนพฤศจิกายนหลังจากที่ลดลง 2.57 ล้านล้านหยวนใน 10 เดือนแรก

การเติบโตทางการเงิน

ข้อมูลดังกล่าวชี้ไปที่การเติบโตทางการเงินของ บริษัท จีนเนื่องจากเศรษฐกิจยังคงสูญเสียไอน้ำท่ามกลางการชะลอตัวของการบริโภคภายในประเทศและความต้องการทั่วโลกที่ลดลง

การเติบโตของปริมาณเงินยังคงอยู่ในระดับต่ำเป็นประวัติการณ์โดยเน้นถึงผลกระทบของการผลักดันอย่างเป็นทางการเพื่อลดการปล่อยสินเชื่อเงาซึ่งค่อยๆปิดแหล่งเงินทุนหลักสำหรับ บริษัท เอกชนขนาดเล็ก

ปริมาณเงินในวงกว้าง M2 ขยายตัว 8.0% ในเดือนพ. ย. จากปีที่แล้วการคาดการณ์ที่ตรงกันและการก้าวของเดือนตุลาคม

จากสัญญาณของความเครียดในงบดุลและความเชื่อมั่นทางธุรกิจที่คลี่คลายปริมาณเงิน M1 เพิ่มขึ้นเพียงร้อยละ 1.5 ต่อปีซึ่งเป็นระดับที่อ่อนแอที่สุดนับตั้งแต่เดือนมกราคม 2014 M1 สะท้อนให้เห็นถึงทั้งความแข็งแกร่งของสถานะเงินสดขององค์กรและไม่ว่าพวกเขาจะสร้างกองทุนให้เป็นไปได้หรือไม่ การลงทุนในอนาคต

ยอดขายที่ชะลอตัวกำลังเพิ่มแรงกดดันกระแสเงินสดโดยค่าเริ่มต้นของหุ้นกู้ในการติดตามเพื่อทำสถิติในปีนี้

เงินให้สินเชื่อหยวนที่โดดเด่นขยายตัว 13.1% จากปีก่อนหน้าซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าการคาดการณ์และใกล้เคียงกับเดือนตุลาคม

ความช่วยเหลือเพิ่มเติมในทาง

นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์กันอย่างกว้างขวางแล้วว่าการดำเนินนโยบายการเงินและการคลังของจีนจะผ่อนคลายลงในไตรมาสต่อ ๆ ไปแม้ว่าการเจรจาทางการค้าระหว่างสหรัฐฯกับสหรัฐฯจะประสบความสำเร็จในการขจัดสงครามการค้าที่รุนแรงของทั้งสองฝ่าย

PBOC ได้ลดอัตราส่วนความต้องการสำรองของธนาคาร (RRR) ถึงสี่เท่าในปีนี้และคาดว่าจะมีการปรับลดจำนวนมากขึ้นในปี 2562 เพื่อรักษาสภาพคล่องให้เพียงพอ

นอกจากนี้ยังมีการลดอัตราดอกเบี้ยระหว่างธนาคารและกดธนาคารเพื่อให้สินเชื่อแก่ บริษัท ที่ขาดเงินสดแม้ว่าผู้ให้กู้จะระมัดระวังการให้สินเชื่อที่ไม่ดีอีกครั้งหลังจากแรงกดดันจากหน่วยงานกำกับดูแลหลายปีเพื่อลดความเสี่ยง

อย่างไรก็ตามมาตรการที่ค่อนข้างเจียมเนื้อเจียมตัวรวมถึงการใช้จ่ายภาครัฐที่สูงขึ้นเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานและการลดภาษีจะใช้เวลาพอสมควรที่จะวางรากฐานภายใต้เศรษฐกิจที่เย็นลง

“ เราเชื่อว่าตลาดกำลังให้ความหวังมากเกินไปกับความเร็วมาตราส่วนขอบเขตและประสิทธิภาพของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของปักกิ่ง (จนถึงตอนนี้) และพวกเขาอาจไม่เตรียมพร้อมสำหรับการชะลอตัวที่แย่ลงอย่างมีนัยสำคัญในไตรมาสสองปีหน้า” นักเศรษฐศาสตร์ของ Nomura กล่าวในบันทึกย่อในสัปดาห์นี้

Nomura เชื่อว่าการเติบโตของจีนในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2562 อาจช้าไปกว่าก้าวที่ไม่เคยเห็นมาตั้งแต่ปี 2533 โดยมีหนี้จำนวนมากที่ขัดขวางความสามารถของปักกิ่งในการเปิดตัวมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจขนาดใหญ่ในอดีต

โนมูระคาดการณ์ว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจจะชะลอตัวจากที่คาดว่าจะขยายตัว 6.5% ในไตรมาสนี้เป็น 6.3% ในช่วงต้นปี 2562 และ 5.7% ในฤดูใบไม้ผลิก่อนที่จะปรับตัวดีขึ้นในช่วงปลายปีหลังมาตรการสนับสนุนเริ่มเข้ามา

รายงานโดย Stella Qiu และ Kevin Yao; รายงานเพิ่มเติมโดย Lusha Zhang; แก้ไขโดย Kim Coghill

มาตรฐานของเรา: