ข้อเสนอของเวเนซุเอลาเพื่อป้องกัน Citgo จากเจ้าหนี้ในขณะนี้มีข้อสงสัย

19
05月

WILMINGTON, Del. (Reuters) - เวเนซุเอลากำลังเผชิญกับความเป็นไปได้ของการชำระหนี้คู่หนึ่งพันล้านดอลลาร์เพื่อป้องกัน Citgo Petroleum Corp ซึ่งเป็นประเทศที่ใช้เงินสดของสหรัฐในการยึดครองโดยเจ้าหนี้

โลโก้ของหน่วยธุรกิจ Citgo Petroleum ของ PDVSA อยู่ที่ปั๊มน้ำมันใน Stowell รัฐเท็กซัสสหรัฐอเมริกาวันที่ 12 มิถุนายน 2561 REUTERS / Jonathan Bachman

ทนายความของ บริษัท เหมืองแร่ในแคนาดา Crystallex International Corp กล่าวว่าเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาเวเนซูเอลาได้ละเมิดข้อตกลงมูลค่า 1.4 พันล้านดอลลาร์ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาเพื่อแก้ไขปัญหาการต่อสู้ระยะยาวในเหมืองทองคำที่ถูกเวนคืน

นอกจากนี้การตั้งถิ่นฐานของเวเนซุเอลามูลค่า 1.3 พันล้านดอลลาร์ในเดือนตุลาคมด้วยการขุด Rusoro ที่เมืองแวนคูเวอร์รวมไปถึงการขุดทรัพย์สินที่ถูกเวนคืนได้รับการคว่ำบาตรจากการคว่ำบาตรของสหรัฐในคารากัส

กระทรวงข้อมูลของเวเนซุเอลาไม่ได้ตอบกลับคำร้องขอความคิดเห็นทันที

ทั้งสอง บริษัท ต่างมีความเห็นว่าพวกเขาจะได้รับคำสั่งศาลสหรัฐให้ประมูล บริษัท แม่ของ Citgo ซึ่งเวเนซุเอลาเป็นเจ้าของโดยอ้อมผ่าน PDVSA ซึ่งเป็น บริษัท น้ำมันของรัฐ

ในขณะที่เวเนซูเอลาได้รับผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจและผิดนัดชำระหนี้หลายหมื่นล้านดอลลาร์ แต่ก็มีข้อตกลงที่จะปกป้องโรงกลั่นของ Citgo ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางสำคัญสำหรับน้ำมันดิบของเวเนซุเอลา

Robert Weigel ทนายความของ Crystallex กล่าวในแถลงการณ์ว่าเวเนซุเอลาผิดสัญญาเนื่องจาก PDVSA ยังคงพยายามที่จะคว่ำคำสั่งศาลที่อนุญาตให้ Crystallex ยึดหุ้นใน บริษัท แม่ของ Citgo

ทนายความของ PDVSA โต้แย้งว่าการยื่นฟ้องในวันจันทร์กับศาลอุทธรณ์ของรัฐบาลกลางมีการฝ่าฝืน

“ เท่าที่ฉันทราบ PDVSA ไม่ใช่ฝ่ายที่จะฟ้องร้องกับ Crystallex” Joseph Pizzurro, Curtis, Mallet-Prevost, Colt & Mosle กล่าว

Crystallex วางแผนที่จะเริ่มการประมูล Citgo อีกครั้งตาม Weigel จาก Gibson, Dunn & Crutcher

Crystallex ยังได้ว่าจ้างธนาคารเพื่อการลงทุนของ Moelis & Company เพื่อให้คำแนะนำเกี่ยวกับการขาย Citgo ที่เป็นไปได้แม้ว่ากระบวนการดังกล่าวจะได้รับการพักในระหว่างการอุทธรณ์โดยเวเนซุเอลาและ PDVSA

ข้อตกลงของ Rusoro ในเดือนตุลาคมกำหนดให้เวเนซุเอลาต้องจ่ายเงิน 100 ล้านดอลลาร์ภายในสิ้นเดือนพฤศจิกายน การากัสโอนเงินบางส่วนไปให้ธนาคารแคนาดาซึ่งคืนเงินให้เวเนซุเอลาเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับการละเมิดการคว่ำบาตรของสหรัฐแหล่งข่าวที่คุ้นเคยกับสถานการณ์กล่าวกับรอยเตอร์

ทนายความของ Rusoro ไม่ได้ตอบคำขอความคิดเห็น

การคว่ำบาตรได้กลายเป็นประเด็นที่น่ากังวลเนื่องจาก Meng Wanzhou ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของ บริษัท หัวเว่ย Technologies ยักษ์ใหญ่ของจีน [HWT.UL] ถูกจับกุมในแคนาดาเมื่อวันที่ 1 ธันวาคมตามคำร้องขอของทางการสหรัฐ

เหมิงเม้งลูกสาววัย 46 ปีของผู้ก่อตั้งหัวเว่ยถูกกล่าวหาว่าหลอกลวงธนาคารข้ามชาติเกี่ยวกับธุรกิจของหัวเว่ยในอิหร่านทำให้ธนาคารเสี่ยงต่อการถูกคว่ำบาตรอิหร่านต่ออิหร่าน

รายงานโดย Tom Hals ใน Wilmington, Delaware; รายงานเพิ่มเติมโดย Brian Ellsworth ในเมือง Caracas ประเทศเวเนซุเอลา แก้ไขโดย Sandra Maler

มาตรฐานของเรา: