ตลาดโลก - หุ้นยุโรปเด้งกลับจากความโล่งใจของอิตาลีจีนเติบโตอย่างกังวล

19
05月

* STOXX50E เพิ่มขึ้น 0.7% เนื่องจากมาตรการบรรเทาของอิตาลีช่วยกระตุ้นตลาดหุ้นยุโรป

* หุ้นธนาคารอิตาลีปรับตัวสูงขึ้นหลังจาก S&P ไม่เปลี่ยนแปลงอันดับเครดิต

* ข้อมูลจีนแสดงให้เห็นว่าการเติบโตของกำไรอุตสาหกรรมชะลอตัว

* หุ้น EM เพิ่มขึ้นหลังจาก Bolsonaro ชนะการเลือกตั้งของบราซิล

* ราคาน้ำมันดิบร่วงลงตามราคานักลงทุนในการผ่อนคลาย

โดย Helen Reid

ลอนดอน, 29 ต.ค. (รอยเตอร์) - ความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจที่ชะลอตัวของจีนทำให้ตลาดหุ้นฟิวเจอร์สสหรัฐและตลาดหุ้นโลกยังคงถูกกดดันในวันจันทร์ที่ผ่านมาแม้ว่าตลาดหุ้นยุโรปจะปรับตัวสูงขึ้นจากรายงานผลประกอบการที่ดีขึ้น

อย่างไรก็ตามเงินยูโรอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับระดับต่ำสุดหลังจากมีแหล่งข่าวจากพรรคอาวุโสกล่าวว่านายแองเจลาเมอร์เคลนายกรัฐมนตรีเยอรมันจะไม่หาทางเลือกตั้งใหม่ในฐานะประธานพรรคหลังจากการทารุณกับการสูญเสียของพรรคคริสเตียน

DAX ของเยอรมนีเพิ่มขึ้น 0.7% ภายใน 0929 GMT ขณะที่ดัชนีชั้นนำของหุ้นยูโรโซนเพิ่มขึ้น 0.5% หนุนโดยเงินยูโรที่อ่อนค่าลง

FTSE MIB ของอิตาลีเป็นผู้นำในตลาดโดยได้รับ 1.5% หลังจากที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรอิตาลีลดลงอย่างรวดเร็วสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 1 สัปดาห์หลังจากการตัดสินใจของ Standard & Poor ที่จะคงอันดับเครดิตของรัฐบาลอิตาลีไว้โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลง

นอกจากนี้ยังหนุนหุ้นธนาคารอิตาลีเพิ่มขึ้น 2.7%

แม้จะมีกำไรในวันจันทร์ แต่นักลงทุนยังคงระมัดระวังในการเดิมพันฟาร์มในความเสี่ยงที่พลิกผัน

“ วิธีเดียวที่ฉันสามารถสรุปความเชื่อมั่นหลักของนักลงทุนชาวยุโรปที่ฉันพบคือสิ่งที่ 'น่ากลัวดี'” เอริกนีลเซ่นหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์กลุ่มที่ UniCredit กล่าวในหมายเหตุถึงลูกค้า

ดัชนีหุ้นโลก MSCI ซึ่งติดตามหุ้นใน 47 ประเทศสามารถทำกำไรได้ 0.1 เปอร์เซ็นต์ ดัชนีดังกล่าวลดลง 9.3% จนถึงเดือนนี้และมีมูลค่าตลาด 6.7 ล้านล้านดอลลาร์นับตั้งแต่จุดสูงสุดในเดือนมกราคม

การสูญเสียข้ามคืนในเอเชียส่วนใหญ่นำโดยดัชนีบลูชิพของจีนซึ่งร่วงลงกว่า 3.3%

ข้อมูลจีนตอกย้ำความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจที่ลดลงเนื่องจากการเติบโตของกำไรที่ บริษัท อุตสาหกรรมชะลอตัวติดต่อกันเป็นเดือนที่ห้าในเดือนกันยายนเนื่องจากยอดขายวัตถุดิบและสินค้าที่ผลิตลดลง

S&P 500 และฟิวเจอร์สของ Dow Jones Industrial ปรับตัวลดลง 0.2-0.3% หลังจากที่ตัวเลขปรับตัวสูงขึ้น 0.4% ก่อนหน้านี้

ตลาดการเงินทั่วโลกได้รับผลกระทบจากปัจจัยลบหลายประการจากความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงความตึงเครียดในยุโรปจากงบประมาณของอิตาลีและนโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้น

ดัชนีจำนวนมากอยู่ในอาณาเขตการแก้ไขอย่างเป็นทางการท่ามกลางความกังวลที่เพิ่มสูงขึ้นต่อผลกำไรของ บริษัท และการเติบโตทั่วโลก

นักวิเคราะห์ปรับลดประมาณการของพวกเขาสำหรับผลประกอบการของยุโรปที่ก้าวเร็วที่สุดตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2559 และผลที่อ่อนแอจากยักษ์ใหญ่อินเทอร์เน็ต Amazon และตัวอักษรทำร้ายหุ้นสหรัฐในช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

BOLSONARO ชนะการสะสมสต็อกที่เพิ่มขึ้น

ตลาดหุ้นเกิดใหม่เป็นหุ้นที่สดใสโดยเพิ่มขึ้น 0.1% ในรอบแรกในรอบ 5 วันหลังจากผู้สมัครที่อยู่ทางขวา Jair Bolsonaro ชนะการแข่งขันรอบสองในการเลือกตั้งประธานาธิบดีบราซิล

หุ้นที่เปิดเผยในบราซิลในยุโรปปรับตัวสูงขึ้นเนื่องจากนักลงทุนให้กำลังใจในการชนะ ละตินอเมริกาเชื่อมั่นในการลงทุนของแบล็คร็อคหุ้นที่จดทะเบียนในลอนดอนเพิ่มขึ้น 7.4% ในขณะที่หุ้นอีทีเอส iShares MSCI ของบราซิลเพิ่มขึ้น 6.6%

นักวิเคราะห์ของยูบีเอสกล่าวว่า“ การประเมินขั้นต้นของเราสำหรับการบริหารของโบลซาโรคือการมีจุดยืนทางธุรกิจที่มุ่งเน้นการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ

ใน FX ดัชนีดอลลาร์เพิ่มขึ้น 0.2% สู่ 96.553 หลังจากเพิ่มขึ้น 0.7% ในสัปดาห์ที่แล้ว

เงินยูโรร่วงลง 0.2% แตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 เดือนที่ 1.1381 ดอลลาร์ ค่าเงินปอนด์ร่วงลง 0.2% ซึ่งถืออยู่ใกล้กับรางน้ำ 2 เดือนที่ 1.2775 ดอลลาร์ก่อนกำหนดงบประมาณประจำปีของสหราชอาณาจักรหลังจากนั้นในวันจันทร์

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังฟิลิปแฮมมอนด์มีแนวโน้มที่จะเรียกร้องให้พรรคอนุรักษ์นิยมของเขาแยกตัวเพื่อหลีกเลี่ยงข้อตกลง Brexit ของรัฐบาลหรือเสี่ยงต่อการผ่อนปรนที่เข้มงวดที่รอคอยมานาน

ในสินค้าโภคภัณฑ์น้ำมันก็กลับรายการกำไรก่อนกำหนดเพื่อลดความกังวลเกี่ยวกับการเติบโตของจีน ราคาน้ำมันดิบสหรัฐลดลง 58 เซนต์แตะ 67.01 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลและน้ำมันดิบเบรนท์ลดลง 71 เซนต์แตะระดับ 76.89 ดอลลาร์

ราคาทองสปอตขยับต่ำลงตามค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น

การรายงานโดย Helen Reid Editing โดย Raissa Kasolowsky

มาตรฐานของเรา: