สหรัฐฯฟ้องยูบีเอสอ้างการฉ้อโกงหลักทรัพย์จำนองในยุควิกฤติ

19
05月

นิวยอร์ก (สำนักข่าวรอยเตอร์) - รัฐบาลสหรัฐในวันพฤหัสบดีที่ยื่นฟ้องคดีทุจริตทางแพ่งกล่าวหา UBS Group AG ( ) ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของสวิตเซอร์แลนด์จากการหลอกลวงนักลงทุนในการขายหลักทรัพย์แอ่นจำนองที่อยู่อาศัยนำไปสู่ทั่วโลก 2008-09 วิกฤติทางการเงิน.

โลโก้ของธนาคารสวิสยูบีเอสมีให้เห็นที่ซูริคสวิตเซอร์แลนด์ 25 ตุลาคม 2561 REUTERS / Arnd Wiegmann

UBS ถูกกล่าวหาว่าหลอกลวงนักลงทุนเกี่ยวกับคุณภาพของซับไพรม์มากกว่า 41 พันล้านดอลลาร์และสินเชื่อจำนองที่มีความเสี่ยงอื่น ๆ ซึ่งสนับสนุนการเสนอขายหลักทรัพย์ 40 รายการในปี 2549 และ 2550 กระทรวงยุติธรรมกล่าวในการร้องเรียนที่ยื่นต่อศาลรัฐบาลกลางในบรูคลิน

คดีดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากยูบีเอสปฏิเสธข้อเสนอของรัฐบาลว่าต้องจ่ายเงินเกือบ 2 พันล้านดอลลาร์เพื่อยุติคดีตามบุคคลที่คุ้นเคยกับการเจรจาที่ไม่ได้รับอนุญาตให้พูดอย่างเปิดเผยเกี่ยวกับพวกเขา

ในขณะที่ยูบีเอสไม่ได้เป็นผู้ริเริ่มสินเชื่อบ้านที่อยู่อาศัยขนาดใหญ่ของสหรัฐ Richard Donoghue ทนายความในบรู๊คลินกล่าวว่านักลงทุนได้รับผลกระทบจากการสูญเสียครั้งใหญ่จากการที่ธนาคารไม่สามารถเปิดเผยความเสี่ยงของหลักทรัพย์จำนองได้อย่างเต็มที่

โฆษก UBS และโฆษกกระทรวงยุติธรรมปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในการเจรจาการตั้งถิ่นฐาน แต่ธนาคารกล่าวว่าจะต่อสู้คดี

“ การเรียกร้องของ DOJ ไม่ได้รับการสนับสนุนจากข้อเท็จจริงหรือกฎหมาย” มันกล่าวในการแถลง “ ยูบีเอสมีความมั่นใจในสถานะทางกฎหมายและเตรียมพร้อมสำหรับการใช้เวลาในการปกป้องตัวเองในศาล”

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯกำลังหาทางที่ไม่ระบุค่าปรับต่อยูบีเอสภายใต้กฎหมายของรัฐบาลกลางอนุญาตให้มีการลงโทษตามจำนวนเงินที่ธนาคารได้รับหรือผู้อื่นหายไปจากการประพฤติมิชอบที่ถูกกล่าวหา

กรณีนี้เป็นหนึ่งในคดีสุดท้ายที่กล่าวถึงการประพฤติมิชอบในการรวมและการขายโดยธนาคารขนาดใหญ่ของหลักทรัพย์จำนองซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของวิกฤตการณ์ทางการเงิน

Bank of America Corp ( ), Barclays Plc ( ), Citigroup Inc ( ), Credit Suisse Group AG ( ), Deutsche Bank AG ( ), โกลด์แมนแซคส์กรุ๊ปอิงค์ ( ), HSBC Holdings Plc ( ), JPMorgan Chase & Co ( ), มอร์แกนสแตนลีย์ ( ) และรอยัลแบงก์ออฟสกอตแลนด์กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ( )

'โกหกอยู่ดี'

เจ้าหน้าที่ของสหรัฐอเมริกาทำผิดกฎหมายยูบีเอสเนื่องจากมีวัฒนธรรมทางธุรกิจที่ให้ความสำคัญกับผลกำไรมากกว่าการเปิดเผยข้อมูลแก่นักลงทุนอย่างเต็มที่ซึ่งขาดข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับคุณภาพของสินเชื่อตามหลักทรัพย์ที่พวกเขาซื้อ

คดีของวันพฤหัสบดีเสนอผู้ค้า UBS ซึ่งในข้อความโต้ตอบแบบทันทีในปี 2549 กล่าวว่า“ ความพยายามขะมักเขม้นของเราเป็นเรื่องตลก” และพนักงานสินเชื่อของ UBS ซึ่งในปีเดียวกันนั้นบ่นกับหัวหน้าของเขาเกี่ยวกับจริยธรรมของธนาคารซึ่งรวมถึง

เช่นเดียวกับยูบีเอสบาร์เคลย์ก็ต่อต้านการตัดสินก่อนที่จะถูกฟ้องร้องโดยกระทรวงยุติธรรม กรณีนี้สิ้นสุดในเดือนมีนาคมด้วยการชำระ 2 พันล้านเหรียญ

ยูบีเอสเป็นหนึ่งในธนาคารที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากวิกฤตการณ์ทางการเงินและได้กล่าวว่ามันหายไปกว่า 45,000 ล้านเหรียญสหรัฐหลังจากที่ตลาดที่อยู่อาศัยสหรัฐทรุดตัวลง

ไม่ชัดเจนในทันทีว่า UBS ได้ตั้งสำรองไว้มากแค่ไหนสำหรับคดีในสหรัฐแม้ว่านักวิเคราะห์กล่าวว่าอาจมากกว่าครึ่งหนึ่งของ 1.2 พันล้านฟรังก์สวิส (1.20 พันล้านดอลลาร์) ซึ่งสงวนไว้สำหรับความเสี่ยงทางกฎหมายที่ไม่ใช่ธุรกิจหลัก

ยูบีเอสยังต่อสู้กับข้อกล่าวหาของนักวิจัยในฝรั่งเศสว่าช่วยให้ลูกค้าที่ร่ำรวยหลีกเลี่ยงภาษีในประเทศนั้น ๆ และลดข้อเสนอการตั้งถิ่นฐาน 1.1 พันล้านยูโร (1.25 พันล้านดอลลาร์) จากแหล่งข่าวจากศาล

หุ้นยูบีเอสปิดลบ 1.3% ในการซื้อขายในยุโรปเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา คดีความของสหรัฐฯได้รับการเปิดเผยต่อสาธารณะหลังจากที่ตลาดปิดในประเทศนั้น

กรณีคือ US v UBS Securities LLC และคณะศาลแขวงสหรัฐเขตตะวันออกของนิวยอร์กหมายเลข 18-06369

รายงานเพิ่มเติมโดย Angelika Gruber และ Michael Shields ในซูริก; แก้ไขโดย Jane Merriman และ Dan Grebler

มาตรฐานของเรา: