อัพเดท 1 - สังหารหัวหน้ากองกลางสื่อสหรัฐอัลกออิดะห์ซึ่งถูกมองว่าเป็นการโจมตีครั้งใหญ่

19
05月

(เพิ่มความคิดเห็นสงคราม)

โดย Robert Birsel

อิสลามาบัด, 24 เมษายน (รอยเตอร์ส) - การสังหารชาวอเมริกันผู้กำกับการรณรงค์สื่อของอัลกออิดะห์จากสถานที่หลบภัยของปากีสถานมีแนวโน้มว่าจะเป็นที่นิยมอย่างมากในกลุ่มก่อการร้ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพวกเขาทำสงครามโฆษณาชวนเชื่อกับรัฐอิสลาม

Adam Gadahn สมาชิกชาวอเมริกันอัลกออิดะห์ที่ต้องเผชิญกับข้อหากบฏในสหรัฐอเมริกาถูกสังหารเมื่อต้นปีนี้จากการนัดหยุดงานที่ค่าย al Qaeda ในปากีสถานใกล้กับชายแดนอัฟกานิสถานเจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี

“ เขาสำคัญมาก เขาเป็นคนที่อยู่ในแนวหน้าสื่อของพวกเขา” อาเหม็ดราชิดผู้เขียนและผู้เชี่ยวชาญปากีสถานในกลุ่มตอลิบานและอัลกออิดะห์กล่าว

“ ด้วยความสำเร็จของ ISIS ในสื่อและโซเชียลมีเดียเขาจึงมีความต้องการอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการสื่อสารกับผู้ชมที่พูดภาษาอังกฤษและบนเว็บไซต์และอื่น ๆ ” เขากล่าวอ้างถึงรัฐอิสลาม

Gadahn ซึ่งสหรัฐฯเสนอให้รางวัล 1 ล้านดอลลาร์เชื่อว่าในช่วงปลายยุค 30 เกิดที่โอเรกอนเขาเติบโตในแคลิฟอร์เนียเปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลามเมื่ออายุ 17 ปีและกลายเป็นโฆษกและนักแปลของอัลกออิดะห์

เมื่อสหรัฐฯกล่าวหาว่าเขาถูกขายชาติในปี 2549 เขากลายเป็นบุคคลแรกที่ถูกฟ้องร้องตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่สองตามข้อมูลของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ

Gadahn มีส่วนเกี่ยวข้องกับปีกสื่อของอัลกออิดะห์และได้ปรากฏตัวในวิดีโอที่สวมเสื้อคลุมและผ้าโพกหัวและเตือนสหรัฐว่าจะต้องเผชิญกับการโจมตีหากไม่ได้ปฏิบัติตามข้อเรียกร้องของอัลกออิดะห์

“ เขาเป็นคนหลักที่รับผิดชอบการบรรยายเรื่องอัลกออิดะห์ดังนั้นความตายของเขาจะส่งผลกระทบต่อกลไกการโฆษณาชวนเชื่อ” อาเมียร์รานาผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับกลุ่มติดอาวุธในปากีสถานกล่าว

ปฏิเสธที่จะออกไปแล้ว

เจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าวว่า Gadahn ถูกฆ่าตายห้าวันหลังจากเกิดเสียงหึ่ง ๆ ในสหรัฐฯเมื่อเดือนมกราคมโดยมีเป้าหมายที่สารประกอบอัลกออิดะห์ในปากีสถานโดยไม่ได้ตั้งใจฆ่าชาวอเมริกันและชาวอิตาลีที่ถูกจับเป็นตัวประกันเป็นเวลาหลายปี

Gadahn อยู่ในค่ายอัลกออิดะห์อีกแห่งพวกเขากล่าว

กองกำลังตอลิบานปากีสถานคนหนึ่งกล่าวว่าสหายของกาดห์นได้เรียกร้องให้เขาออกจากพื้นที่เพราะอันตรายจากเสียงหึ่งๆของสหรัฐ

“ เมื่อผู้บังคับการชาวอาหรับอาวุโสส่วนใหญ่ถูกสังหารและคนอื่น ๆ ออกจากประเทศบ้านเกิดของพวกเขาบางคนแนะนำให้เขาย้ายไปที่ที่ปลอดภัยกว่า แต่เขาปฏิเสธ "ผู้ทำสงครามกล่าวซึ่งปฏิเสธที่จะระบุตัว

เขาบอกว่าเขาไม่รู้ว่าทำไม Gadahn ปฏิเสธที่จะไป

Gadahn เกิดในครอบครัวยิว - คริสเตียนเติบโตขึ้นมาในไร่แพะนอกลอสแองเจลิสและย้ายไปปากีสถานหลังจากการแปลง เขาเคยเป็นที่รู้จักในนาม Adam Pearlman มาก่อน

ในฐานะที่เป็นหนึ่งในนิวเคลียสเล็ก ๆ ของอัลกออิดะห์อาวุโสที่หลงเหลืออยู่ในภูมิภาคกาดมานน่าจะมีส่วนร่วมในการจัดตั้งปีกเอเชียใต้ของกลุ่มซึ่งนักวิเคราะห์เห็นว่าเป็นความพยายามสร้างภาพลักษณ์ใหม่ในการแข่งขันรัฐอิสลาม

“ อัลกออิดะห์ถูกมองว่าสูญเสียความเป็น IS ไปเมื่อปีที่แล้วดังนั้นพวกเขาจึงต้องการความคิดใหม่อย่างน้อยต้องก้าวให้ทัน” Imtiaz Gul จากศูนย์วิจัยและการศึกษาความมั่นคงกล่าว

“ สมมุติได้ว่า Gadahn เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามเหล่านี้” (การรายงานเพิ่มเติมโดย Jibran Ahmed; การแก้ไขโดย Clarence Fernandez)

มาตรฐานของเรา: