ระบุ 14 สายพันธุ์ทางพันธุกรรมที่เกี่ยวข้องกับนิ่วในไต

19
05月

ภาพตัวอย่าง: realidad.rt.com/

MADRID, 12 เม.ย. 2019 (DPA / Europa Press) - การศึกษาขนาดใหญ่นำโดยมหาวิทยาลัยโตเกียว (ญี่ปุ่น) ได้ระบุ 14 สายพันธุ์ในจีโนมมนุษย์ทั้งหมดรวมถึง 9 ที่ไม่รู้จักจนถึงปัจจุบันซึ่งเกี่ยวข้องกับการพัฒนาของนิ่วในไต

สี่เชื่อมโยงกับโรคอ้วน, ไตรกลีเซอไรด์สูงหรือระดับกรดยูริคในเลือดในระดับสูง ส่วนที่เหลืออีก 10 สายพันธุ์นั้นเกี่ยวข้องกับคุณสมบัติที่เกี่ยวข้องกับไตหรืออิเล็กโทรไลต์ที่อาจส่งผลกระทบต่อวิถีการตกผลึกที่นำไปสู่การก่อตัวของนิ่วในไต

จำนวนที่เพิ่มขึ้นของผู้ใหญ่กำลังพัฒนานิ่วในไตสภาพที่เรียกว่า urolithiasis และมักจะพบกับความเจ็บปวดและการกำเริบบ่อยครั้ง ในวันที่หกสายพันธุ์ทางพันธุกรรมได้เชื่อมโยงกับ urolithiasis และบทบาทของปัจจัยเหล่านี้ไม่เป็นที่เข้าใจกัน

ทีมวิจัยนำโดยนักวิจัย Koichi Matsuda และ Chizu Tanikawa ทำการวิเคราะห์ขนาดใหญ่ของจีโนมที่สมบูรณ์ของผู้ป่วยชาวญี่ปุ่น 11,130 รายที่มี urolithiasis และการควบคุม 187,639 คนตามด้วยการวิเคราะห์การจำลองแบบ ผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบ 2,289 รายและ 3,817 การควบคุม

งานวิจัยของพวกเขาที่ตีพิมพ์ในวารสาร American Society of Nephrology ได้เปิดเผยถึง 14 สายพันธุ์ในส่วนต่าง ๆ ของจีโนมที่เกี่ยวข้องกับ urolithiasis 'ตามความรู้ของเราการศึกษาครั้งนี้ครอบคลุมกรณี urolithiasis จำนวนมากที่สุดในประวัติศาสตร์ เนื่องจากเป็นโรคที่สามารถป้องกันได้โดยการเปลี่ยนแปลงปัจจัยในการดำเนินชีวิตเช่นความชุ่มชื้นการควบคุมน้ำหนักและการรับประทานอาหารผลลัพธ์จึงมีประโยชน์ในการทำนายความเสี่ยงและการป้องกันโรค "มัตสึดะกล่าวสรุป .